Tử Vi Đông Phương Trọn Đời

 

  Về Nhà

Luận tổng quát trọn đời - Quỉ Cốc tiên sinh

Tuổi Tí (con Chuột)

Lẹ lắm , thấy mồi là Chuột không tha !Khôn ngoan lại nhanh trí . Tuổi Chuột tận hưởng của dư thừa dù hư hỏng , tệ hại và lại rất rất mực hài ḷng về việc nầy . Tuổi nầy mê hương vị ngon ngọt và c̣n khoe ra cho mọi người biết nếu gặp dịp . Ngoài tật nầy ra , tuổi Chuột chơi với ai cũng được và kết bè với nhiều bạn trung thành . Thật lạ ! Tuy bề ngoài cười cười nói nói ngọt ngào nhưng trong bụng th́ không hiền ǵ . Muốn làm ǵ th́ đă tính toán trước kỷ lưỡng , chỉ tội tánh ham muốn làm ảnh hưởng trong lúc thực hành . Có lẻ v́ vậy mà tuổi Chuột hay ra vẻ dễ thương và nài nỉ - trong bụng đă tính chuyện có lợi ($$$) cho ḿnh ! Thích của "chùa" nhưng lại rất rộng rải với người cùng "loại" (ám chỉ bạn bè và người nhà tỏ ra trung thành). Người khác thoạt nh́n vào Tuổi nầy th́ nghĩ là người tánh khí bất thường , miệng lưỡi , nhưng không phải là hạng tồi tệ . Tội nghiệp ! Đấu khẩu là nghề của chàng hay nàng , khiến cho người chung quanh hoặc thương hoặc ghét tức khắc . Tuổi Chuột thích đứng ngoài nh́n vào trong để học hỏi , ít nhất cũng được đôi ba điều hay . Tánh ṭ ṃ có sẳn nên cũng thích thử thách để vươn lên . Không như vậy th́ đâm chán nản . Tính t́m ṭi mạo hiểm nầy tạo nhiều ưu điểm cho tuổi Chuột , trong đó phải nói đến khả năng đấu trí nhạy bén . Bằng không th́ quả là phí tài ba suất sắc của tuổi chuột . Tuổi Chuột cần phải biết cung kính người khác .

Tỏ ra tự giác , tự trọng và đừng đụng chạm người khác trong đời sống . Tuổi nầy mới hưởng hạnh phúc thật sự .

Tam Hạp :
Tuổi Chuột hạp với tuổi Th́n (con Rồng) và tuổi Thân (con Khỉ).

Tứ Xung :
Tuổi Chuột khắc/kỵ  tuổi Mẹo (con Mèo) , tuổi Ngọ (con Ngựa) và tuổi Dậu
(con Gà).

 

Tuổi Sửu (con Trâu)

Là con ḅ mộng trong tiệm đồ sứ chớ không phải là con ḅ thường đâu! Mặc dầu chậm chạp cứng chắc như thế , tuổi Trâu không phải là con ḅ sửa ngoài đồng . Con vật khơe mạnh nầy sinh ra đă là bậc lănh đạo , đáng tin cẩn , và có khả năng tự nhiên làm nên việc lớn . Dầu vậy , tuổi Trâu rù rề và nguyên tắc - theo những dự toán từng bước một và không hề mất hướng . Thiên hạ thấy tuổi Trâu quá nghiêm khắc và khó nới nẩm . Phẩm tính bền chặc tự nhiên làm mất t́nh xả giao và trở thành ngượng ngập giữa đám đông . Tệ hơn nữa là Tuổi nầy không màng tới người khác suy nghĩ ra sao mà chỉ thích làm điều ǵ họ nghĩ là tốt cho họ . Tuy làm mặt lạnh nhưng tuổi Trâu cũng không tránh khỏi chịu đau ḷng , cô đơn , và mất thân ái với người khác . Bạn bè và gia đ́nh là nguồn an ủi lớn lao cho Tuổi này , ngay cả khi họ cũng không hiểu họ đă làm ǵ cho tuổi Trâu nổi sùng nữa . Cứng đầu và độc đoán , tuổi trâu có khuynh hướng càn lên , xông xáo , không biết thối lui . Nếu Tuổi nầy bị dồn ép vào chân tường th́ có nước là Đất cũng phải rung lên theo ! Nói tóm tắt là tuổi Trâu không quan tâm đến chuyện bị dồn đẩy lắm , bởi v́ Tuổi nầy nghĩ là họ là người tốt trong thiên hạ . Lư thuyết nầy cũng đúng , bởi lẻ tuổi Trâu thông minh , đáng tin cậy , lo cho người , và đáng kính . Nếu bạn cần lời khuyên chân thật , như nhất , và không thiên vị th́ cứ hỏi tuổi Trâu . Cái khó nhất cho tuổi Trâu là làm sao khắc phục ḿnh khỏi phải tật thiên kiến đă khiến họ khó làm thân với người khác .

 Nếu Tuổi nầy biết đánh giá những phẩm tính tốt của riêng ḿnh , họ sẽ mở rộng tấm ḷng ra để đón tha nhân vào .

Tam Hạp :
Tuổi Sửu hạp với tuổi Tỵ (con Rắn) và tuổi Dậu (con Gà).

Tứ Xung :
Tuổi Sửu khắc/kỵ  tuổi Th́n (con Rồng) , tuổi Mùi (con Dê) và tuổi Tuất (con Chó).

Tuổi Dần (con Cọp)

Cọp có thể chẳng là chúa sơn lâm nhưng mấy con mèo rằn nầy cũng không dễ bị ăn hiếp ! Tuổi Cọp sanh ra đă là lănh đạo , quyến rũ và kiêu hảnh . Tuổi nầy có tướng mạo oai phong khiến người khác phải tuân phục , đúng như tuổi nầy muốn . Hơn thế nữa , tuổi cọp thích kiếm ăn một ḿnh , thích chính tay ŕnh chụp con mồi . Rất nóng này ! Thời gian là điều cốt yếu cho tuổi Cọp , thà tới trước ngồi đợi chớ không chịu trể tràng . Gan dạ th́ không ai sánh lại . Tuổi Cọp thường tiên phuông trong chiến trận , không kể trong pḥng họp hay trên giường ngủ . Ở khu vực của phái đẹp hoặc chổ riêng tư th́ tuổi Cọp tuyệt nhiên là Vua ! Quí phái và săn đón . Tuổi Cọp khiến cho người khác phái phải mê mệt tức khắc . Thấy chuyện trái tai chướng mắt , Tuổi nầy đổ máu cho lẻ phải tới cùng . Địch thủ chỉ nghe thấy Tuổi nầy thôi , cũng đă sợ trước . Gần tuổi Cọp cũng phải cẩn thận một tí , bởi v́ Tuổi nầy chụp bất tử đở không kịp . Tuổi Cọp thường thay đổi tánh khí bất thường , lại thêm tánh căng thẳng hơn người khác nên có khi tốt , có khi xấu . Cũng v́ thế nên nếu bị áp lực , Tuổi nầy lại đáp ứng không hữu hiệu nên dễ để lộ cảm xúc mănh liệt cho người khác biết . Chính các tật hơi hàm hồ nầy làm cho bạn cũng như thù đều phải né xa ra . Tuổi Cọp nên tập tánh "điều ḥa hóa" mọi chuyện .

Nếu tuổi Cọp tập trung làm chủ chính ḿnh và hướng năng lực dồi dào của ḿnh vào những việc xứng đáng (thay v́ phải chạy trong suốt cuộc sống) th́ sẽ làm nên việc lớn .

Tam Hạp :
Tuổi Cọp hạp với tuổi Ngọ (con Ngựa) và tuổi Tuất (con Chó).

Tứ Xung :
Tuổi Cọp khắc/kỵ  tuổi Tỵ (con Rắn) , tuổi Thân (con Khỉ) và tuổi Hợi (con Heo).

 

Tuổi Mẹo (con Mèo)

Tuổi Mèo chân tướng lại là con Thỏ , muốn sửa lại cũng chẳng được . Rụt rè mà lại thu hút người khác . Gặp Tuổi nầy là bạn cứ thích nâng ch́u giống như một con gấu bông của bạn . Cho nên đừng ngạc nhiên khi thấy người tuổi Mèo được nhiều người biết đến và bạn bè , bà con ,dính líu không kể xiết . Bản tính thương người khiến Tuổi nầy khi yêu ai th́ yêu người ấy như chính bản thân ḿnh vậy . Khi đă mê ai rồi th́ cảm xúc lấn lướt mọi chuyện , đâm ra lư tưởng hóa mối quan hệ , nên thiệt tḥi về mặt t́nh cảm , v́ ḿnh đă đi xa rời hiện thực . Nhưng tuổi Mèo bảo : "Có mất mát ǵ đâu!" . Khi thua trận phải rút quân , tuổi Mèo biết tập họp cơ sở bạn bè ṇng cốt , điều chỉnh lối sống , và phục hồi lại như thường . Người tuổi Mèo rất xúc cảm nếu không muốn nói là yếu ḷng , nên cần phải có một chổ tựa vững chắc mới sống được . Mất sự an ủi đó và gặp ngang trái là họ phát khóc ngay , hay ngă ra bệnh . Không cần phải nói , tuổi Mèo không ưa cải vả , chịu nhục cho qua cơn . Tuổi nầy cũng tỏ ra tiêu cực và bất động  - cốt để che dấu tâm sự bất an , hay oan ức của ḿnh . Coi vậy chớ , bảo Tuổi nầy thay đổi chuyện ǵ theo ư bạn khuyên th́ không được đâu , v́ trời sinh Tuổi nầy có nhịp sống và suy nghĩ khác người , tự họ t́m đường giải quyết . Niềm hạnh phúc của Tuổi nầy là được vui chơi trong chính căn nhà trang thiết bị đầy đũ theo ư họ . Thể diện cũng quan trọng đối với Tuổi nầy . Đó là lư do khiến họ lúc nào cũng trông nổi bật hơn người khác . Bỏ tiền chơi sang ? Không sai ! Tuy nhiên , điều tuổi Mèo cần nhất là biết đánh giá ḿnh . Biết ḿnh không đến nổi tệ th́ đâu c̣n lo âu ǵ nữa .

Biết người biết ta cộng thêm một ít can đảm nữa là đạt tới thành công .

Tam Hạp :
Tuổi  Mèo hạp với tuổi Mùi (con Dê) và tuổi Hợi (con Heo).

Tứ Xung :
Tuổi Mèo khắc/kỵ  tuổi Tí (con Chuột) , tuổi Ngọ (con Ngựa) và tuổi Dậu (con Gà).

 

Tuổi Th́n (con Rồng)

Hạ thủ con Rồng ?  Không được đâu ! Con Rồng là một trong những con giáp hùng mạnh nhất . May thay tuổi Rồng vị tha , thông minh , và bền bĩ . Biết chắc ḿnh muốn ǵ và quyết tâm đạt cho bằng được . Hơn thế nữa , tuổi Rồng tạo ảnh hưởng trên bạn bè dễ dàng và thường là trung tâm điểm gây chú ư trong những cuộc họp mặt giao tế . Như thế chưa đũ , tuổi Rồng lại đào hoa nữa ! Bạn bè lúc nào cũng chú tâm lắng nghe theo Tuổi nầy xúi giục và khi tới lúc cho ư kiến , tuổi Rồng nắm phần chủ thắng . Rồng th́ lúc nào cũng mô tả lớn hơn sự thật .  Tuổi Rồng kiêu hănh bao nhiêu th́ lại xuất sắc bấy nhiêu về mặt khởi công cũng như đốc thúc cho công việc được trôi chảy . Tuổi Rồng nghĩ rằng ḿnh sinh ra là để dẫn đầu ! Cả đời cũng không nghèo , nếu không muốn nói là khá giả hơn người , mặc dầu chẳng bao giờ Tuổi nầy bị mănh lực đồng tiền kích động . Tuổi Rồng thà ôm súng bắn không đạn chớ không chịu buông súng . Nói vậy có nghĩa là tuổi Rồng biết lợi dụng thời cơ , luôn luôn t́m cách củng cố sức mạnh đă là đáng kể của ḿnh . Dũng mănh như vậy cho nên khi lâm cảnh bực bội thua thiệt , tuổi nầy vẫn vùng vẫy không biết chịu thua là ǵ . Cần vấn quan ?  Hỏi tuổi Rồng !

Thật ra Tuổi nầy chỉ muốn có một vai tṛ : lănh đạo , làm vua , ra lệnh .

Họ là người lănh đạo thật sự , tự biết ḿnh làm ǵ để được ngồi cao hơn hết .  

Qua mặt tuổi Rồng th́ không nên làm - coi chừng bị con nầy phun lửa phỏng da !  

Lời khuyên cho tuổi Rồng : khôn ngoan là nên hấp thu những nguyên tắc về tùy thời  , cảm thông và tha thứ . Cao hơn , mạnh hơn , tưởng như được người trọng nể , nhưng cũng khiến Tuổi nầy sống một cuộc sống không trọn vẹn . 

Nếu như tuổi Rồng biết cân bằng giữa ước vọng thành công và biết tán thưởng chuyện nhỏ nhặt , họ sẽ sống một cuộc sống đáng sống hơn .

Tam Hạp :
Tuổi Rồng hạp với tuổi Tí (con Chuột) và tuổi Thân (con Khỉ).

Tứ Xung :
Tuổi Rồng khắc/kỵ  tuổi Sửu (con Trâu) , tuổi Mùi (con Dê) và tuổi Tuất (con Chó).

 

Tuổi Tỵ (con Rắn)

Tuổi rắn nói một cách đơn giản là hên ! Có tài ngoại giao và được biết tiếng . Tuổi nầy toàn gặp may mắn về tiền bạc và thường dư dă hơn mức cần thiết , dẫu cho tiền bạc đối với Tuổi nầy không phải là mục tiêu sau cùng để theo đuổi , họ vẫn có dư . Đặc tính duyên dáng và rộng rải sẳn có khiến cho Tuổi nầy thu hút người khác phái . Tưởng rằng mắt Rắn trông là ghê lắm . Tuổi Rắn quyến rũ nên có nhiều kẻ mê theo . Tuổi nầy khó bị chinh phục , hơi nguy hiểm và khôn ngoan không ngờ được . Con giáp nầy ngă nhiều về triết lư hơn . Tính mộng mơ khiến cho Tuổi nầy bị ảnh hưởng của cảm xúc và trực giác khi phải quyết định làm việc ǵ . Tuổi rắn không mấy tin vào ư kiến của người khác mà chỉ tin vào chính trực giác và ư riêng của ḿnh . Mặc dầu bề ngoài trông năng động và hoạt bát . Tuổi Rắn hay cảm thấy bất an đến nổi đôi khi lộ ra ghen tức và có tính chiếm hữu . Kết quả là người thân hóa thành kẻ  lạ mà đúng ra không đến nổi lạnh nhạt như vậy . Kẹt tiền ? Không sao , tuổi nầy vẫn nhờ vả gia đ́nh , bè bạn được như thường . Chổ đông người , tuổi Rắn hay tô điểm thêm hay nói quá câu chuyện cốt ư để tự an ủi ḿnh . Bị bỏ rơi ?  Tuổi nầy t́m cách chinh phục lại vị thế t́nh cảm bằng mọi giá . Tuổi Rắn ít khi để ư đến những tiểu tiết mà chính những chuyện nhỏ nầy đă gây nên bảo táp liên hồi ! Hơn thế , Tuổi nầy cố ư làm mọi cách để để mọi người chú ư tới ḿnh . Uyển chuyển là nghề của chàng hay nàng - có thể làm hai việc ngược nhau cùng một lúc mà vẫn chu toàn . Tuổi rắn không ưa những người làm ăn dỡ chừng . Tuổi Rắn muốn người khác cũng làm chạy việc rập khuôn như chính họ . Tuổi Rắn cần tập tánh kính trọng , khiêm tốn , cộng với tính tự chủ . Nếu tập tính huênh hoang cộng với tật cái ǵ cũng muốn làm cho bằng được th́ phải sớm bạc đầu .

Một khi tuổi nầy nhận thức rằng : niềm tin phát xuất tự chính bên trong bản thân ḿnh , họ sẽ đạt được hạnh phúc thật sự .

Tam Hạp :
Tuổi Rắn hạp với tuổi Sửu (con Trâu) và tuổi Dậu (con Gà).

Tứ Xung :
Tuổi Rắn khắc/kỵ  tuổi Dần (con Cọp) , tuổi Thân (con Khỉ) và tuổi Hợi (con Heo).

 

Tuổi Ngọ (con Ngựa)

May là trời cũng có chổ thênh thang cho ngựa chạy ! Năng động , biết làm tiền , thích đi đây đi đó . Tuổi Ngọ là con Giáp du mục trong mười hai con giáp . Tới lui từ chổ nầy , dự án nọ , sang chổ khác , chương tŕnh khác . Giỏi là biết làm ra tiền . Làm ra tiền cốt để thỏa mản ước vọng ngầm là cũng có chút đỉnh với người ta . Tuy vậy Tuổi nầy vừa lo làm tiền mà vẫn giử được tính độc lập và tự do cho ḿnh .  Tuổi ngựa vừa t́nh tứ lại vừa kín đáo khiến nên thường kẹt trong t́nh thế khó xử . Thế nhưng ái t́nh đến với Tuổi nầy một cách dễ dàng , bởi lẻ tuổi Ngọ tự ḿnh phô bày hoặc quyến rũ người khác phái . Cứ xem trong các buổi tiệc tùng , bạn thấy tuổi ngựa có lẻ là tuổi thường hay có mặt nhất . Mặc dù Tuổi nầy không có tính phô trương lắm nhưng cũng gắng tỏ ra là ḿnh biết , ḿnh khôn , ḿnh giỏi một phần nào đó . Điểm lạ là tuổi Ngựa hay cảm thấy ḿnh hơi thua kém bạn bè chút đỉnh nên hay thay đổi nhóm bạn chỉ v́ vô cớ cảm thấy ḿnh có ǵ không hoàn chỉnh lắm . Tính thiếu kiên nhẫn nầy khiến cho tuổi Ngựa ít chú tâm đến nhu cầu của người khác . Tuổi nầy thà nắm chắc t́nh huống trong tay ḿnh trước chớ không chờ đến kẻ khác tác động đến hoặc cho ư kiến vô . Tính "Một thân một ngựa" nầy khiến người khác phải né xa ra , nhưng lại khiến cho Tuổi nầy hùng dũng hơn và dễ thành công hơn . Tuổi Ngựa rất là tự tin và sẳn sàng làm bất cứ việc ǵ để tiến lên trước hơn người khác . Mặc dù tuổi Ngựa không có khuynh hướng nh́n xa một sự việc , nhưng lại rất nhạy bén biết điều ǵ là cần làm . Tuổi nầy hăng làm và làm được việc thật sự . 

Điều cần bổ túc lớn nhất cho tuổi Ngựa là phải tập cho tâm tính ḥa nhă . Có như vậy mới không bị chao đảo và thấy rằng hạnh phúc trong đời là ngay đây , không phải đâu xa .

Tam Hạp :
Tuổi Ngựa hạp với tuổi Dần (con Cọp) và tuổi Tuất (con Chó).

Tứ Xung :
Tuổi Ngựa khắc/kỵ  tuổi Tí (con Chuột) , tuổi Mẹo (con Mèo) và tuổi Dậu (con Gà).

 

Tuổi Mùi (con Dê)

Mơ mộng? Đúng là tuổi con Dê ! Sáng tạo , bí hiểm và tự suy tự đoán . Những giáo điều không chính thống và cả những tuồng tích của tân trường phái cũng dễ dàng được tuổi này chấp nhận . Tuy vậy tuổi Dê có nhiều năng khiếu và có dịp vẫn tiêu khiển ăn chơi như thường . Thiên tính tổ chức , công việc làm ăn hay bị trộn lộn với ước mơ , ảo vọng . T́m một thợ thủ công hay một nghệ nhân th́ cứ kiếm tuổi Dê ,và đừng quyên rằng tuổi này cũng quyến rũ lắm .  Có thể tại tánh khí nghệ sĩ nên tuổi Dê hay thấy ḿnh bất ổn . Tuổi này muốn được người khác yêu thương và tán thưởng . Không được th́ sinh ra ưu sầu , hoang mang . Tánh quá nhạy cảm khiến cho tuổi Dê cảm thấy bất an liên hồi v́ những chuyện không đâu . Chính cái tính hoang mang sợ sệt mông lung nầy mà tuổi Dê phải chịu khổ trên đường t́nh .  Một lần thất bại trong t́nh trường có thể khiến tuổi nầy ôm hận cô đơn suốt kiếp .

Tại sao vậy ? 

Tuổi Dê tránh đụng chạm bằng mọi giá , kể cả phải hy sinh một mối t́nh cũng được . Tuy vậy , nếu đang yêu , tuổi Dê không ngần ngại nói cho người yêu những ǵ họ muốn - và năn nỉ về những điều đó không thôi . 

Vậy th́ tuổi Dê và Người tuổi nầy yêu : Ai "Dê" hơn !  

Thật ra bên kia chủ động cũng không có ǵ đáng cho Tuổi nầy quan tâm mà c̣n hạp với cái tính lơ đảng và mơ hồ của tuổi Dê hơn . 

Tuổi Dê cũng rất chú trọng diện mạo bên ngoài cho nên đừng lấy làm lạ khi khi thấy Tuổi nầy tốn nhiều th́ giờ chải chuốt , ngắm nghía . 

Lời khuyên cho tuổi nầy là cứ tập tánh thư thả và để cho người khác có lúc chủ động . Khi mà Tuổi nầy nhận thức được là bạn bè cũng như người ḿnh yêu không thể bỏ rơi ḿnh , nếu ḿnh cởi mở và không vọng tưởng th́ đời ḿnh sẽ đẹp như một cánh đồng hoa , tha hồ tận hưởng !

 

Tam Hạp :
Tuổi Dê hạp với tuổi Mẹo (con Mèo) và tuổi Hợi (con Heo).

Tứ Xung :
Tuổi Dê khắc/kỵ  tuổi Sửu (con Trâu) , tuổi Th́n (con Rồng) và tuổi Tuất (con Chó).

 

 

Tuổi Thân (con Khỉ)

Con Khỉ hay hờn là một con Khỉ tiệc tùng ! Dễ thương và nhiệt t́nh , tuổi Khỉ thèm thú vui , sinh hoạt , càng vui càng hay . Tuổi này thường chuyển từ nhóm bạn này sang nhóm bạn khác kéo theo cả nhóm bạn tương phản nhau . Nhờ nhanh trí , khôn lanh và tươi nhuần , Tuổi nầy được người thân cận xếp vào hạng có tiếng tăm . Tuổi Khỉ cũng chịu khó nghe theo ư kiến của người khác và có khả năng giải quyết những t́nh huống phức tạp dễ dàng  . Sanh ra đă là mang tính ṭ ṃ nên tuổi Khỉ biết nhiều chuyện lắm . Gặp bạn bè Tuổi nầy thế nào cũng ḷe chút đỉnh kiến thức của ḿnh . Mặt yếu của tuổi Khỉ "quậy" là Tuổi nầy khó nhận nhận thức rơ ràng trắng đen phải trái . Hạnh phúc riêng ḿnh mới là chuyện lớn , ngoài ra là lặt vặt bỏ đi cũng không sao . Cung cách này có lúc cũng được việc nhờ vào lanh lợi và biết chọn lời . Không phải ai cũng bị tuổi Khỉ dẫn dụ được nhưng tuổi nầy có thật sự quan tâm đến điều đó không ? Người ta có thể bảo rằng : Người ǵ mà cứ thích đồn nhảm , bất cập - nhưng họ không hiểu là tuổi Khỉ trời sanh đă thích ṭ ṃ , cái ǵ cũng muốn thử một lần cho biết . V́ vậy quan hệ trong cuộc sống cũng hóa ra b́nh thường , đâu cũng vào đấy . Đặc tính thứ hai của tuổi Khỉ là mê chơi . Mê quá độ nên gặp rắc rối . Khó cầm ḷng từ chối tham gia những cuộc vui , ăn nhậu . Kết quả của sự mê chơi là mệt mỏi và buồn ḷng (người khác!) và Tuổi nầy mới thấy tỏ ra ân hận một chút . Tuổi Khỉ ít khi nhận lổi ḿnh thẳng thừng nhưng ít ra cũng không tái phạm .

Tuổi Khỉ nếu có lúc chịu nghĩ đến người khác trước khi nghĩ đến bản thân ḿnh , người chung quanh sẽ không phiền trách và cuộc sống tuổi nầy mới được vẹn toàn . Nhớ kỷ !

Tam Hạp :
Tuổi Khỉ hạp với tuổi Th́n (con Rồng) và tuổi Tí (con Chuột).

Tứ Xung :
Tuổi Khỉ khắc/kỵ  tuổi Dần (con Cọp) , tuổi Tỵ (con Rắn) và tuổi Hợi (con Heo).

 

Tuổi Dậu (con Gà)

Trong 12 con giáp , tuổi Gà đáng ra là tuổi con Công x̣e kênh kiệu ! Nhanh trí mà lại thực tiển và phong phú , Tuổi nầy nhất quyết chỉ làm những ǵ họ có làm qua hoặc cho là phải . Tài quan sát sắc bén , không thể nào làm điều dấu diếm hay qua mặt Tuổi nầy được , y như tuổi Gà có cặp mắt phía sau lưng vậy ! Phẩm tính nầy làm cho nhiều người tưởng là tuổi Gà có "nghề" xũ quẻ hay bói toán . Tánh thẳng thừng nên trung thành tuyệt đối . Tuổi Gà không chao đảo , lay động , và chẳng cần rụt rè giử thể , họ là một cuốn sách đă mở sẳn , nói điều thật và giử lời . Tuổi nầy nghĩ rằng ḿnh phải có ư kiến th́ người khác mới tôn trọng ḿnh . Nhưng cũng v́ tính thẳng thắn quá nên dễ bị kẻ khích động dụ dẫn mà không hay . Nhớ là tuổi Gà không hề bay trong mộng mị , lúc nào cũng đề cao cảnh giác . Tuổi Gà dày dạn nầy làm điều chi cũng phải làm hoàn hảo và qui cách , đặc biệt là việc chăm sóc diện mạo . Chải chuốt và ngắm nghía hoài cũng thấy chưa được ! Một sợi tóc bung ra cũng không hài ḷng . Nếu được lưu ư hay khen ngợi là cường tráng dầu chỉ là vài lời êm dịu , tuổi Gà sẽ ch́u ḷng hết mực . Tuổi Gà thích đi xa nhà , đặc biệt đi với bạn bè yêu kính ḿnh . Ở nhà ăn cơm một ḿnh không xong , thà đi chơi thâu đêm với một bầy bạn hổn độn sướng hơn . Chưng diện th́ có lẻ là nổi tiếng nhất xóm ! Đúng "mode" mới là vấn đề , tiền bạc tốn kém không quan trọng  . Nổi bật th́ có nổi bật , nhưng khi ở một ḿnh th́ tuổi Gà lại thích rút về cuộc sống đơn giản , thủ cựu . Mặt ngược lại của tuổi Gà là dễ hóa ra tư lự hay mơ mộng không thôi đến chuyện đại sự , nếu có t́nh cảm ảnh hưởng đến . Tuổi Gà có khả năng mộng tưởng tận cùng đến khi nào thực tại xâm lấn mới chịu thôi . Nói vậy chứ tuổi Gà là một trong những người đồng hành trung thành và đáng tin cậy nhất , sẳn sàng chịu thiệt để làm vui ḷng bạn . 

Tuổi Gà cần biết giá trị của t́nh cảm và linh hồn cũng không kém ǵ diện mạo . Mặt đẹp th́ trí óc cũng phải bén nhạy và việc xử thế cũng phải tốt . Tất cả mới làm cho cuộc sống vuông tṛn .

Tam Hạp :
Tuổi Gà hạp với tuổi Sửu (con Trâu) và tuổi Tỵ (con Rắn).

Tứ Xung :
Tuổi Gà khắc/kỵ  tuổi Tí (con Chuột) , tuổi Mẹo (con Mèo) và tuổi Ngọ (con Ngựa).

 

Tuổi Tuất (con Chó)

Có phải con chó là bạn trung thành nhất của con người chăng ? Có thể lắm . Trung thành , trung tín , trung trực . Tuổi Chó có một đức hạnh vững vàng trong cách sống và đáng được trông cậy trong những lúc khó khăn . Ngoài ra Tuổi nầy rất kín miệng , nghe chuyện người không bao giờ để lộ . Tuổi Chó tinh ư nhận ra điều sai điều phải và giử vững trách nhiệm , làm trọn bổn phận cho tới cùng . Tuổi nầy có một triết lư để sống : Sống phải đạo , giúp đở người cô thế , và chống lại bất công bằng mọi cách . Nhớ rằng tuổi Chó một khi quyết định chuyện chi là quan trọng cho họ , Tuổi nầy theo đuổi chuyện đó tới cùng . Tuổi nầy không thích truyện tṛ ruồi bu , chỉ chú tâm vào mấu chốt của sự việc mà thôi . Tuổi nầy cũng vui buồn bất chợt không lường trước được , ví như một con chó phóng ra gặp bạn không biết chắc là nó sẽ liếm chân mừng hoặc cắn bứt gị bạn . Tuổi Chó cũng có lúc làm việc liều mạng khi cảm thấy lo âu bồn chồn vô cớ . Cần có thời gian gần gủi để t́m hiểu , Tuổi nầy mới từ từ tin tưởng người đối diện được . Thiếu sự tin cậy nầy , tuổi Chó đâm ra xét đoán phiến diện , chỉ trích và thô lổ với người khác . Hơn thế nữa , Tuổi nầy có chút đỉnh bất thường về phương diện t́nh ái , lúc thương lúc ghét khó lường , mà khi đă không thích ai rồi th́ có thể ghét người ấy tận mạng . Tuổi Chó có điểm hay là làm thương mại giỏi , lượm đồ vụn vặt cũng làm nên tài sản bạc triệu như chơi . Nói về đường t́nh duyên th́ ôi sao lận đận , t́m hoài cũng chẳng thấy ư trung nhân . Tuổi nầy có tánh độc tài về mặt t́nh cảm , thương yêu ai th́ yêu cho bằng được và cũng bắt buộc người t́nh đáp lại tối đa !  

Điều khuyên cho tuổi Chó là hăy dẹp bỏ những nổi lo âu vô lư và những đ̣i hỏi xa vời thiếu thực tế , chỉ làm cho người ḿnh thương tránh né một cách đáng tiếc .

Tam Hạp :
Tuổi Chó hạp với tuổi Dần (con Cọp) và tuổi Ngọ (con Ngựa).

Tứ Xung :
Tuổi Chó khắc/kỵ  tuổi Sửu (con Trâu) , tuổi Th́n (con Rồng) và tuổi Mùi (con Dê).

 

Tuổi Hợi (con Heo)

Chắc chắn là người tuổi con Heo sống trong màu hồng ! Sang và trọng . Tuổi này dễ thứ tha và có cung cách hoàn chỉnh và tài thưởng ngoạn có một không hai . Tuổi Heo hoàn chỉnh cho đến nổi người khác nh́n vào tưởng họ là kẻ tự phụ . Những người đó đă lầm to . Tuổi Heo vị tha và không hề nghĩ ḿnh là trên trước người khác . Tuổi này đùm bọc bạn bè và gia tộc , và chịu khổ nhọc để cho người khác được hạnh phúc . Giúp người là hạnh phúc thực sự của tuổi Heo , nh́n thấy người ta vui th́ tuổi này mới vui . Nhưng thực tế phủ phàng cho tuổi Heo là không ai biết đến và tán thưởng việc này . Tuổi Heo quá tử tế và rộng lượng như một vị thánh hiền nên dễ bị kẻ xấu làm hại hoặc lợi dụng ! Tuổi Heo biết trọng người nên làm bạn với Tuổi này là hưởng trọn đức tính nổi bật đó của tuổi Heo . Mặc dù vui vẻ như đă nói , tuổi Heo cũng có lúc cau có nếu có ai bảo là họ đang có một điều ǵ dó trật .  Nhưng cũng là đúng cho Tuổi này thôi !  Tuổi Heo không ưa mấy kẻ làm tài lanh dạy khôn ḿnh mà chỉ thích làm những ǵ ḿnh thấy phải làm . Nếu bạn giử sao cho đừng chỉ trích tuổi Heo , Tuổi này phải phải là những người bạn chân t́nh và trung thành nhất trong thế gian . Đă có tiếng tăm , tuổi Heo lại thông minh cực độ . Tuổi nầy vừa học vừa chơi , vừa t́m ṭi để bổ sung kiến thức . Tuổi nầy cũng mê ăn mê uống khiến cho người ta trêu là Tuổi mê ăn trong mười hai con giáp ! Thức ăn thức uống phải là thượng hạng . V́ có tấm ḷng vàng , Tuổi nầy là người bạn đời tuyệt vời của bạn . Tuy vậy , tuổi Heo có tính phân biện trong đối xử , ai thích họ th́ họ đáp ứng lại vô vàn , người không thích họ th́ họ giả lơ không nói tới .  

Điều khuyên cho tuổi Heo là nên mở rộng cuộc sống hoạt động ra hơn nữa . Càng đem bản thân ḿnh hội nhập vào ḍng người muôn dạng th́ tuổi Heo lại càng nổi hơn .

Tam Hạp :
Tuổi Heo hạp với tuổi Mẹo (con Mèo) và tuổi Mùi (con Dê).

Tứ Xung :
Tuổi Heo khắc/kỵ  tuổi Dần (con Cọp) , tuổi Thân (con Khỉ) và tuổi Tỵ (con Rắn).

Về Nhà