Hoa Hải ường
~oOo~

Khi linh mục Kamli được phi tới Nhật Bản để truyền đạo th ng khng ngờ rằng ng lại bắt gặp ở đy những vị thần c khả năng quyến rũ cả những cha cố tiếng tăm. ng thề rằng ng sẽ trnh xa mọi cm dỗ trần thế v tự hnh hạ mnh bằng ci đi v ci kht. Bởi vậy cc thầy học của ng v bản thn ng đều tin rằng với sự trong sng của mnh ng rất đng được ơn huệ của Cha v Cha sẽ gip ng biến những người Nhật Bản lầm lạc theo đạo.

Ở Nhật Bản, trong lc chuẩn bị cho cng việc đại sự, cứ chiều chiều ng lại vo rừng nhặt nhạnh cc rễ cy v bắt chu chấu đem phơi kh dnh cho ma đng. Phải ni rằng số lượng lớn chu chấu m ng kiếm được l ở trn cc cnh của một ci cy lớn. Chu, chấu nhiều đến nỗi d ng cố bắt hết th sang chiều hm sau chng lại pht triển thnh bầy nhung nhc.

Vo một buổi chiều nng bức, Kamli dừng chn trong một lng xa, kể chuyện cho những người nng dn nghe về buổi truyền đạo trn ni v mi tới tận nửa đm ng mới tới được ci cy lạ lng kia. Mặt trăng trn vnh vạnh nh cao trn đỉnh rừng, cy cối đứng im lm tựa như đ thấm mệt, cn lũ chu chấu th im lặng hoặc c thể vị linh mục đ qu quen với tiếng ku ri rỉ của ni đến nỗi chẳng buồn nghe ni nữa.

Khi Kamli chắp hai tay vẻ thnh knh v ngước ln trời tạ Thượng ế v ơn huệ của một ngy qua th trong đm l cy bỗng vang ln tiếng cười ngọt ngo của một thiếu phụ.

- Ha Ha Ha! - một sinh vật như một ch thỏ,thoăn thoắt nhảy từ cnh nọ qua cnh kia, ph hm răng trắng xo.

Một kẻ v đạo đ phi con quỷ ny đến cm dỗ ta đy - Kamli quả quyết. Sau ci khot tay của ng, con quỷ dường như hưng ch hơn, n liền nhảy ngay xuống cnh cy thấp nhất v bắt đầu huơ huơ đi chn trắng ngay trn đầu vị linh mục.

Kamli li lại vi bước, chăm ch nhn ci sinh vật kỳ dị kia. Ton thn n được bao bọc một lớp xanh ho lẫn trong mu xanh l cy, chỉ c đi chn trắng muốt v ci đầu nhỏ tc vng lấp lo nh trăng l thấy r v được thu lại tựa một bng hoa sặc sỡ đang kỳ nở rộ.

- Ngươi l ai? - tu sĩ hỏi

- Hi hi! Ha ha!

- Ngươi l nữ nhi ư?

Sinh vật lắc đầu quầy quậy
- Vậy ngươi l ai? Tn ngươi l g?

- Ta l ơriađa, linh hồn của ci cy ny, - đầu tc vng th nhận - Ta đến để tạ ơn ngươi v ngươi đ lm cho thn cy của ta sạch bng lũ chu chấu tanh hi.

Ni xong, hồn cy nhảy lun vo lng bn tay của tu sĩ, đoạn m chầm lấy ng v gắn vo bộ ru của ng một nụ hn. Kamli lng tng đến nỗi đng lẽ phải đẩy c gi rừng xanh ấy ra xa th ng lại ko diết c ta lại pha mnh v cứ để nguyn giy pht kỳ diệu như thế trong đời một hồi lu.

- Ta khng thể ở lại với nh ngươi lu hơn được nữa, 
- ơriađa th tho - nếu khng ci cy của ta sẽ kh ho mất.

Con quỷ vng ra khỏi tay m của kamli v nhảy ln một cnh cy xanh.

Chỉ đến lc ny vị tu sĩ mới hiểu rằng ng đ ph bỏ lời thề về sự trinh trắng v ng trở về nh trong tm trạng đầy u uất. Biết lm sao được? Liệu ta c cn xứng đng l một vị linh mục nữa hay khng?

Cho đến tận đm khuya lạnh lẽo ci đầu bốc lửa của Kamli mới ngui ngoai được đi cht. ng bắt đầu suy nghĩ nghim tc về những sự việc vừa xảy ra. ng đ ph bỏ lời thề rồi ư? Người đ hn ng khng phải l một thiếu phụ m l một linh hồn, bởi vậy, ci h ny chẳng phải đem lại niềm vui sướng xc thịt. Nng khng phải l ph thuỷ, nếu khng nng đ biết sợ dấu hiệu của nh thờ. Phải, trong kinh thnh khng hề ni đến chuyện tiếp xc với thần linh, như vậy l đ phạm tội. Sau khi tự chấn an như vậy, vị linh mục thấy tự tin hẳn ln.

Nửa đm hm sau, bị tnh t m thi thc, Kamli lại đến trước ci cy lạ.

- ơriađa! - ng cất tiếng gọi v dừng lại dưới một chiếc l to bản.

- Hi hi! Ha ha! - Một tiếng cười hỉ hả cất ln. V qua tiếng l cy sột soạt c thể đn ra c gi rừng xanh đang tụt xuống đất.

Ngay từ lc trưa, vị tu sĩ đ nghĩ cch giải thch l do ng trở lại chỗ cy ny. Khi ơriađa đ ngồi trn một cnh cy thấp, ng khng hề lng tng thanh minh:

- Ti đến để xem lũ chu chấu c cn quấy rối cc cy của b nữa khng.

- Một tn v lại no đ đ leo ln tận ngọn cy rồi, - C gi rừng xanh than phiền - nếu ngươi bắt được n, ta sẽ rất biết ơn người.

Kamli quấn hai vạt o quanh thắt lưng v thoăn thoắt leo ln cy. Một con chu chấu đ bị tm v ng đ được thưởng cng xứng đng.

Cả lũ chu chu đ bị diệt gọn, song Kamli khng hề lng tng, nghĩ cch đoạt được nụ hn của ơriađa. Ma đng đ đến gần, khng kh bắt đầu nhuốm lạnh. Trong một đm ơriađa đ ni với Kamli:

- Ngy mai ngươi đừng đến đy nữa. Trước ma xun, ci cy phải nghỉ ngơi v ta sẽ cng nghỉ với n.
Ci tin lạ lng khiến Kamli sửng sốt. ng sẽ sống ra sao đy nếu thiếu niềm vui? Hng ngy, hng tuầ, hng thng, rồi nhiều thng cứ qua đi th sao? Cn linh hồn dịu dng - ơriađa - hẳn nng đang bị chết cng trong hốc cy khng, phải nghĩ ra một điều g đ, phải lm một ci g đấy để cứu nng.

Gi như cn thời gian hẳn Kamli sẽ nghĩ ra được điều g đấy, nhưng by giờ chẳng cn thời gian để nghỉ nữa, cần phải hnh động. ng tm lấy co gi rừng xanh, giấu dưới vặt o rộng v đem về nh mnh. Suốt dọc đường ơriađa đnh cm miệng hến, chỉ khi bước vo gian phng m vị linh mục đặt nng xuống giường, nng mới ku ln:

- Ngươi lm ci tr g thế? Giờ ny chắc ci cy của ta đang bắt đầu chết ho....

- Mặc cho n chết ho. Chẳng lẽ trong rừng hiếm cy sao? Kamli an ủi nng.

- ng hiểu việc đ như thế no. Nếu ci cy của ti kh ho th ti sẽ chết. - ơriađa ni, giọng buồn b.

- l chuyện nhảm nh, ta sẽ giải phng nng khỏi nơi ny. - Vị tu sĩ thề thốt.

Tới ma xun, khi cc l cy bắt đầu trổ mu xanh, ơriađa cứ yếu dần v ngy rộc hẳn đi.

- Hy trả ta về với cy của ta! - Nng khẩn khoản ni với Kamli v ng đ sẵn sng thực hiện yu cầu của nng, đồng thời hy vọng khng kh ma xun sẽ chữa cho ơriađa lnh bệnh.

- Thật l đau khổ! - ơriađa ku ln khi Kamli đặt nng ngồi trn cnh cy thấp - Ci cy của ti đ chết rồi.

Trước mắt Kamli nng cứ tự tan biến đi v ho lẫn vo cy xanh: Mi tới một ngy kia, hệt như bng hoa lộng lẫy, mớ tc hung hung của nng bừng đỏ ln, rồi sau đ chng cứ lấp long.

- Xin nng đừng bỏ đi, hy ni với ta, d chỉ l đi lời!

Kamli thất vọng cầu xin v ng đ nghe được giọng ni yếu ớt đp lại:

- Trn đỉnh ngọn cy kia vẫn cn hơi thở nng hổi của cuộc sống. Hy bẻ lấy một nhnh cy trn đ v đem trồng ngay xuống đất.

Kamli bẻ ngay một cnh cy tươi v đau đớn trở về nh. t lu sau, từ cnh cy đ mọc ln một bụi cy v nở ra những bng hoa đỏ sặc sỡ.

Vi năm sau, vị tu sĩ gi từ Nhật Bản trở về Chu u. ng l người duy nhất mang theo về một chậu hoa m ai cũng phải trầm trồ. Kamli đặt tn n l Hoa ơriađa nhưng người đời khng thể nhập tm được một ci từ kh đọc như vậy nn đ gọi tn hoa bằng tn vị linh mục: Kamli - Hoa Hải ường.