V́ sao ruồi bay có tiếng, nhưng bướm lại không?

Bướm đập cánh rất chậm, v́ thế không phát ra tiếng kêu.

Khi ruồi muỗi lượn quanh, từ xa, bạn đă nghe thấy tiếng “động cơ” vo vo của chúng. Nhưng bướm th́ dù có ghé sát tai vào bạn cũng không thể nghe được ǵ cả. Phải chăng ruồi muỗi có cơ quan "phát thanh" đặc biệt?

Thật ra, tiếng kêu đó chỉ là do dao động do cánh gây ra mà thôi. Để chứng minh vấn đề này, chúng ta hăy làm thí nghiệm sau: lấy một mảnh tre mỏng rồi khua lên khua xuống trong không khí. Nếu khua nhẹ, bạn sẽ không nghe thấy ǵ, nhưng nếu khua mạnh, sẽ có tiếng vù vù rất rơ.

Âm thanh truyền đến tai ta là do tai cảm nhận được các dao động trong không khí. Tuy nhiên, ta chỉ có thể nghe được những rung động có tần số từ 20 đến 20.000 lần mỗi giây. Nếu thấp hoặc cao hơn khoảng này chúng ta đều không nghe thấy. Điều đó giải thích v́ sao mảnh tre khua chậm th́ im hơi lặng tiếng, nhưng khi khua nhanh sẽ tạo ra tiếng xé gió vù vù.

Côn trùng khi bay phát ra âm thanh cũng giống như nguyên lư kể trên. Các nhà khoa học cho biết, mỗi giây, ruồi nhặng vỗ cánh từ 147-220 lần, muỗi là 594 lần, thậm chí có loài c̣n vỗ 1000 lần, ong mật vỗ 260 lần. Nhưng bướm trắng th́ chỉ lập lờ có... 6 lần, bướm gai 5 lần. Chính v́ thế mà chúng bay hoàn toàn yên lặng.