"Một cuộc chiến" trước mắt các em thơ

19:34' 04/09/2004 (GMT+7)

Khi lực lượng đặc nhiệm Nga tiến vào toà nhà, đạn bắt đầu bắn ra, bom nổ liên hồi và phần lớn số trẻ em bên trong ngơ ngác không biết phải làm ǵ....

Cuộc giải cứu bất ngờ

Các con tin được đưa ra khỏi trường Beslan.

Trong suốt 3 ngày, hàng trăm con tin mướt mát mồ hôi, đói và sợ hăi v́ bị nhét vào pḥng tập thể dục trường phổ thông số 1 Beslan, Bắc Ossetia. Những kẻ bắt cóc nói với các em rằng họ sẽ chết nếu quân đội Nga cố t́m cách giải cứu họ. Rồi bỗng nhiên, đến giữa trưa, một "cuộc chiến thật sự" đă diễn ra ngay trước mắt các em - binh sĩ Nga đang tiến vào toà nhà.

Rất nhiều em không biết làm thế nào để thoát khỏi pḥng tập thể dục lúc lính đặc nhiệm tràn vào...và họ đă chết.

Sosik Paratayev năm nay lên lớp 4, nhận thấy có một người đàn ông mặc quân phục ở bên ngoài cửa sổ pḥng tập thể dục, đang vẫy tay ra hiệu em nhảy ra ngoài. Ngay lập tức, Sosik cùng người em trai Atik chỉ kém Sosik 1 tuổi ḅ ra phía cửa sổ cùng mẹ là Alyona Kokoyeva. Song khi bà Kokoyeva đang cố gắng gạt những mảnh kính cửa sổ bị vỡ để hai con trai nhảy ra ngoài, một viên đạn đă xuyên qua không trung và găm vào thân thể bà.

"Cháu suưt nữa bị trúng đạn", Sosik nói, "Cháu đă nhảy ra khỏi cửa sổ......Một số người lính nắm lấy cháu ngay khi vừa nhảy ra ngoài. Các bạn khác đều bị ướt hết cả quần lót...".

Thật may mắn, mẹ của Sosik vẫn c̣n sống song....em trai Atik th́ bị mất liên lạc.

Cuộc tấn công của lực lượng đặc nhiệm quân đội Nga kéo dài trong vài giờ, song đối với phần đông số trẻ em bị giữ làm con tin bên trong, "vụ đột kích" chỉ diễn ra trong vài phút....hỗn loạn và quyết đoán. Những em biết cách nhảy ra ngoài pḥng tập thể dục ngay lúc đó đă sống sót, số c̣n lại th́ không may mắn.

Một người đàn ông bị thương nặng được d́u ra xe cứu thương.

Thiết bị nổ mà những kẻ bắt cóc gài xung quanh pḥng tập đă phát nổ ngay sau khi viên đạn đầu tiên được bắn ra khiến mái nhà sập xuống đầu hàng trăm em.....Những em này không bao giờ có cơ hội được chạy ra ngoài như các bạn.

Nhiều giờ sau đó, từ khu vực pḥng tập thể dục, khói súng vẫn bay lên, và đây đó trong trường, các thi thể nằm la liệt. Đến nửa đêm, binh sĩ Nga vẫn tiếp tục truy đuổi những kẻ bắt cóc và tháo ng̣i một vài quả bom cài bên trong trường.

Đối với người c̣n sống sót, đây quả là một thảm kịch kinh hoàng và những h́nh ảnh này sẽ không dễ phai mờ trong tâm trí non nớt của các em học sinh. Lời đầu tiên mà các em nói nhiều giờ sau khi được giải cứu dường như không ăn khớp với sắc thái ngơ ngác trên khuôn mặt các em.

"Khi họ tràn vào toà nhà, có rất nhiều đạn bắn ra", Aslan Isayev, 9 tuổi, khắp ḿnh xước xát kể lại. "Quân đội đă vào và tiêu diệt ít nhất 1 kẻ bắt cóc, cũng có thể hơn"

Đặc nhiệm Nga giải cứu một phụ nữ.

"Cháu thấy đạn bay ngay gần kề từ tầng hai và tầng 1, Arkady Zangiyev, 9 tuổi nói. "Cháu nằm xuống sàn. Họ vẫn tiếp tục bắn. Rồi cháu bắt đầu chạy. Một đứa cùng lớp cháu bị đau chân và cháu phải giúp nó cùng chạy. Cháu cố gắng đi về phía cửa ra vào ở phía cuối pḥng, có một chú cảnh sát đang đợi ở đó. Chú ấy tóm lấy đứa bạn bị thương và bế nó ra ngoài".

Những người sống sót được đưa lên các xe cứu thương và xe hơi riêng của những người t́nh nguyện. Họ được chở tới bệnh viện Beslan nơi đă quá tải v́ số lượng bệnh nhân quá đông. Nhiều bệnh viện dă chiến được dựng lên để phục vụ việc điều trị nạn nhân và một số người thậm chí phải nằm nguyên trên cáng cứu thương đặt ngoài thảm cỏ.

Ngày đầu tiên của năm học mới...và...

Vào buổi sáng ngày 1/9 định mệnh ấy, Arkady trong bộ quần áo vest lịch sự háo hức cùng các bạn tới trường nhân lễ khai giảng năm học mới. Đúng 9 giờ, những kẻ khủng bố Chechnya và nước ngoài mang theo súng phóng lựu, dây lưng cài chất nổ tràn vào trường. Hành động của chúng lộ rơ quyết tâm sử dụng trẻ em để thực hiện ư đồ riêng.

"Bọn khủng bố nấp sau những thân cây", Arkady nhớ lại, "Chúng nhảy ra và bắt đầu bắn lên trời. Một số người ngă trên sân".

Một số người đă bị giết trong trận mở màn ấy, trong số đó là nhân viên an ninh, cư dân sống quanh trường và cha của những em học sinh "vô t́nh" có mặt tại trường nhân lễ khai giảng. Thi thể của họ bị bỏ lại trên sân trường trong cái nắng mùa hè gay gắt, c̣n những kẻ khủng bố th́ dồn các con tin vào một khu vực riêng.

Một bé gái hoảng sợ trước cuộc đấu súng.

Bên ngoài hàng trăm, có lẽ hàng ngh́n lính đặc nhiệm Nga đă bao vây toà nhà. Bên trong, học sinh và mẹ các em bị nhét vào pḥng tập thể dục. Tất cả đàn ông bị nhốt riêng. Một số em nghe có tin đồn những người đàn ông đă bị bắn chết hoặc chết do bom cài trên người của các nữ khủng bố tham gia vụ này.

Sau khi đă khống chế được các con tin, bọn khủng bố bắt đầu chằng dây thép xung quanh pḥng tập thể dục. Chúng đặt một chiếc hộp đựng đầy chất nổ ngay ở giữa pḥng, nối với một bàn đạp mà một tên trong bọn có nhiệm vụ giữ. Bọn trẻ bị doạ rằng nếu tên này nhấc chân lên, quả bom sẽ nổ tung. Tiếp sau đó, những tên khủng bố cài 16 - 18 quả bom nhỏ, h́nh trụ xung quanh pḥng, một số trên bệ cửa sổ và trên rổ để chơi bóng.

Các em c̣n sống sót kể lại bọn khủng bố có trấn áp con tin, song không hề xâm hại thân thể họ. Khi một số em khóc quá to, bọn chúng bắn súng lên trời, hoặc bắn ra ngoài cửa sổ để giữ trật tự. "Họ đe doạ mọi người. Họ chĩa súng vào chúng em nhưng họ không đánh", Sosik nói.

Tuy nhiên, bọn khủng bố lại rất "hà khắc" đối với các con tin là người lớn. Chermen Bugulov, 8 tuổi kể một người đàn ông bị giết trong ngày đầu tiên. "Một người hét lên và chúng đă bắn ông ây vào bụng", Chermen nói, "Ruột của ông ta ḷi ra. Rồi họ kéo ông ta đi".

Điều kiện bên trong pḥng tập thể dục càng lúc càng khắc nghiệt. Ngày đầu tiên, bọn trẻ được phép uống nước máy và một số em c̣n được ăn sôcôla trong căng tin nhà trường. Tuy nhiên, những kẻ khủng bố không đồng ư nhận lương thực tiếp viện từ bên ngoài. Đến ngày thứ 2, kẹo cũng hết. Sang đến ngày thứ 3, nước bắt đầu cạn. Bọn trẻ chỉ được phép uống một ngụm mỗi lần khi chúng tới pḥng vệ sinh và một số buộc phải uống nước tiểu.

"Sáng hôm qua, bọn cháu không có ǵ để ăn", Arkady kể, "Chúng cháu phải uống nước tiểu thay v́ nước máy".

Tổng thống Putin thăm bệnh viện Beslan.

Đa phần trẻ em trong pḥng tập thể dục phải cởi bỏ càng nhiều quần áo trên người càng tốt v́ cái nóng khủng khiếp bên trong đi cùng sự ngột ngạt v́ quá đông người. Arkady bị chảy quá nhiều mồ hôi do nóng nực và bắt đầu thiếp ngủ vào chiều qua, khi lính đặc nhiệm tiến vào giải cứu con tin. "Cháu nằm và chuẩn bị chợp mắt một lát, rồi bỗng nhiên một quả bom phát nổ".

Bọn trẻ miêu tả vụ nổ bom theo nhiều cách khác nhau, thậm chí hơi mâu thuẫn. Aslan th́ nói tên khủng bố có nhiệm vụ giữ bàn đạp nối với thùng thuốc nổ đă cố gắng cho phát nổ và bỏ chạy. "Ông ta nhấc chân khỏi chiếc bàn đạp và cố gắng tháo chạy, song nó đă nổ tung và giết chết ông ta", cậu bé Aslan kể.

Tuy nhiên, Chermen th́ cho rằng quả bom phát nổ do đạn của lực lượng đặc nhiệm. "Lính của chúng ta đă vô t́nh bắn trúng quả bom và nó phát nổ", cậu bé nói. "Những quả c̣n lại cũng nổ cùng lúc đó. Ở một vài chỗ, trần nhà bị sập và rơi xuống đầu những người đứng dưới".

Lực lượng đặc nhiệm Nga giải cứu con tin.
Số người đứng gần cửa sổ và cạnh tường có nhiều cơ hội để sống sót. "Cháu và mẹ đứng cạnh tường và một tiếng nổ vang lên, cái ǵ đó rất nặng rơi xuống đầu cháu", Aslan nói. C̣n Arkady th́ chạy ra ngoài cửa sổ. "Quả bom phát nổ từ ngoài cửa sổ và mọi người bắt đầu nhảy ra. Cháu muốn chạy cùng bà cháu, nhưng người già không thể chạy nhanh. Cháu thấy hai người chết. Một người bị bắt vào cằm". Arkady nhớ lại.

Cũng giống như Arkady, Sosik đă chứng kiến mẹ cậu bị bắn song cậu cũng đă nhảy ra ngoài cửa sổ mà không biết điều ǵ đă xảy ra với mẹ.

Có thể nói, đối với đa phần trẻ em bị giữ làm con tin tại Beslan, tấn thảm kịch trong vài ngày qua đă để lại trong tiềm thức các em một ấn tượng không thể nào quên. Không cần phải "ra chiến trường", chúng cũng được chứng kiến "một cuộc chiến toàn diện" - cuộc chiến giữa lực lượng an ninh Nga và quân khủng bố.

  • Tân Huyền - (Tổng hợp)

Diễn biến cuộc giải cứu con tin hôm 4/9 (theo giờ địa phương)

12h07: Có tiếng nổ và tiếng súng tại các khu vực lân cận trường học.

12h03: 20 em học sinh bị thương nặng được cứu thoát và đưa đi chữa trị, hăng tin Itar-Tass dẫn lời các quan chức y tế cho biết.

12h00: Báo cáo của Interfax cho biết, 5 nạn nhân thiệt mạng đều là trẻ em.

11h53: Nhân viên cấp cứu khu vực cho biết, 250 người bị thương trong đó có 180 em bị thương.

11h50: Ít nhất 5 thi thể được đặt trên cáng ở bên ngoài trường học.

11h45: Một số, không rơ là bao nhiêu em học sinh được cứu khỏi toà nhà nơi lực lượng bắt cóc đang kiểm soát.

11h40: Đấu súng vẫn tiếp diễn tại khu vực trường học.

11h25: Các hăng tin Nga đưa tin, lực lượng an ninh tấn công ngôi nhà, nơi được cho là lực lượng khủng bố đang ẩn náu.

11h20: Báo cáo cho biết, 13 tay súng cố thủ trong một ngôi nhà tại Beslan.

11h15: Toàn bộ các con tin được cứu thoát.

11h08: Ít nhất 3 thi thể được đưa ra khỏi ngôi trường.

11h05: Có tiếng nổ và đấu súng vẫn tiếp diễn tại các khu vực lân cận trường học.

11h00: Có nhiều phỏng đoán về việc lực lượng bắt cóc đă mang theo một số em nhỏ trên đường chạy trốn.

10h55: Xe ôtô và cứu thương tới hiện trường để chở những người bị thương tới bệnh viện.

10h50: Nhiều báo cáo cho biết, phiến quân đang cố chạy trốn khỏi thành phố.

10h45: Hăng thông tấn Nga Itar-Tass đưa tin, binh sĩ đang phá tường để giúp các con tin chạy trốn.

10h40: Lại có tiếng nổ lớn tại trường học.

10h30: Khoảng 158 học sinh được điều trị tại bệnh viện.

10h28: Các nhân chứng nh́n thấy lực lượng cứu thương vào toà nhà.

10h15: Ít nhất 5 kẻ bắt cóc bị bắn chết.

10h13: Hăng thông tấn Interfax trích lời các quan chức Nga cho biết, hầu hết các con tin c̣n sống.

10h05: Quân đội gần như kiểm soát được trường học.

09h58: Lực lượng đặc biệt Nga tiến vào trường học.

09h53: Lại có một tiếng nổ lớn.

09h46: Một số kẻ bắt cóc t́m cách rời trường học.

09h31: Xe cứu thương bắt đầu chuyển những người bị thương tới bệnh viện. Một bệnh viện quân sự dă chiến được dựng gần trường học.

09h30: Mái trường học bị sụp.

09h25: 4 máy bay trực thăng quần thảo trên trường học.

09h14: Một nhóm 30 con tin thoát khỏi trường học. Một số em học sinh người đầy máu.

09h05: Hai tiếng nổ lớn và tiếng súng máy ở gần trường học. Binh lính có vũ trang chạy về phía toà nhà.