Chia Tay Nhẹ Nhàng


Về Nhà nếu kô th́ về lại Vườn Yêu nhé

Khi yêu, bạn mong muốn t́nh yêu đó là duy nhất, là vĩnh cửu. Nhưng thực tế đôi khi lại diễn biến theo chiều ngược lại. Bỗng nhiên một trong hai người cảm thấy không con yêu nữa và nghĩ đến chuyện chia tay. Hàng ngàn người đă thực hiện những cuộc chia tay một cách giản dị, tự nhiên. Nhưng với không ít người, điều đó thật nặng nề...

Khi bạn là người "bị bỏ rơi"

Anh ta giữ thế chủ động trong cuộc chia tay, c̣n bạn th́ hoàn toàn cảm thấy bất ngờ, chưa hề chuẩn bị để đón nhận t́nh huống xấu đó. Bạn vẫn đang yêu và không thể hiểu nổi tại sao ḿnh bị ruồng bỏ, bạn không muốn chấp nhận thực tế đó. Bạn là người bị đau khổ và tổn thương nặng nề nhất. Phản ứng đầu tiên của bạn là muốn níu kéo, muốn "sửa chữa" t́nh h́nh. Song gần như chắc chắn là bạn sẽ chỉ gặp thái độ lạnh nhạt, lẩn trốn, thậm chí tàn nhẫn của anh ta... Từ chỗ níu kéo, hy vọng, bạn sẽ nhanh chóng rơi vào tâm trạng tuyệt vọng, đau khổ và phản ứng tiêu cực với chính ḿnh. Bạn trở nên một con người thù địch, khó chịu, suy sụp, sầu muộn, hoặc thề sẽ không bao giờ yêu nữa...Trong khi bạn đau đớn tự "hành hạ" ḿnh v́ cảm thấy mất anh ta bạn không c̣n thiết sống nữa, th́ anh ta có thể đă quên bạn và kịp cho ḿnh một t́nh yêu mới. Cuộc sống vẫn tiếp diễn, chỉ có bạn là "ngưng đọng" trong một nỗi đau buồn "tự hủy diệt". Bạn không biết là ḿnh đang lăng phí tuổi thanh xuân của chính ḿnh.

Nếu bạn là người chủ động

Có thể ngược lại, một ngày nào đó bạn thấy t́nh yêu của ḿnh cạn kiệt, anh ta khiến bạn không thể chịu đựng nổi. Mối t́nh lăng mạn hồi nào giờ c̣n trơ lại sự nhàm chán, vô vị, ghét bỏ, vướng víu, khó chịu. T́nh yêu bỗng trở thành một gánh nặng phiền phức, một sự "quấy rầy" kéo dài gây cho bạn cảm giác căng thẳng, mất tự do. Bạn thấy t́nh yêu đó tồn tại thật vô lư và chỉ muốn trốn chạy khỏi nó. Trong khi đó, anh ta vẫn "si mê" bạn, không muốn rời xa bạn dù nửa bước điều đó càng làm bạn sợ hăi và nôn nóng muốn thoát khỏi anh ta bằng được. Bạn xua đuổi, ruồng rẫy, trốn tránh anh ta, thậm chí bạn cảm thấy ngạc nhiên v́ thấy ḿnh lại có thể cư xử tàn nhẫn, quyết liệt đến thế. Song có thể anh ta phản ứng c̣n quyết liệt hơn bạn. Một số đàn ông khi bị tổn thương có thể hành động rất tiêu cực và mất tỉnh táo: Trả thù, xúc phạm và gây hại cho bạn; tiếp tục đeo đẳng, quấy rối không để bạn được yên ổn theo kiểu "không ăn được th́ đạp đổ"... Những người đàn ông yếu đuối, thiếu tự tin và cực đoan th́ có thể rơi vào trạng thái mất thăng bằng, tuyệt vọng, trầm uất, thậm chí giải thoát bằng cái chết... Xem ra trong t́nh yêu, dù là đàn bà hay đàn ông th́ việc chia tay với t́nh yêu đều thật khó khăn và nỗi đau khổ th́ cũng chẳng khác nhau cho lắm.

Hăy học cách chia tay nhẹ nhàng

Khi yêu, không ai mong xảy ra đổ vỡ, mất mát. Nhưng bạn phải coi sự may - rủi, được - mất, thành -bại trong t́nh yêu cũng là một quy luật tất yếu và khó tránh khỏi của cuộc sống. T́nh yêu mất đi, dù xuất phát từ một hay cả hay phía, đều có nghĩa là nó không c̣n lư do để tồn tại. Bạn nên nh́n thấy mặt tích cực của sự mất mát này: Mọi cái suy tàn đều là để bắt đầu của một sự sống mới. Một t́nh yêu mất đi có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội để lựa chọn một t́nh yêu mới xứng đáng hơn, ít sai lầm hơn.

Dù bạn là người "bị bỏ rơi" hay chủ động "bỏ rơi" th́ cũng nên chấp nhận và làm cho cuộc chia tay trở nên nhẹ nhàng, lịch sự. Hết yêu rồi mà biết cách chia tay nhẹ nhàng, đó cũng là một nét đẹp, một nét văn hóa của cuộc sống. Khi bạn bị chối bỏ, đừng chạy theo van xin nữa, điều đó không làm cho t́nh yêu trở lại mà chỉ làm người ta thương hại bạn mà thôi. Nếu bạn là người chủ động chia tay, nên b́nh tĩnh, dành thời gian chuẩn bị tâm lư cho người kia để họ tự giác nhận thức được vấn đề một cách đúng mực. Không nên cư xử một cách ích kỷ, phũ phàng, chỉ biết bản thân ḿnh mà không thông cảm với người khác. Không nên coi việc rũ bỏ t́nh yêu như việc thay một cái áo, phủ nhận sạch trơn... Hăy kiên tŕ từng bước để giảm tối đa sự tổn thương đau khổ cho người mà bạn đă từng một thời yêu mến. Điều đó tốt cho cả hai người. Cuối cùng, bạn hăy tin rằng thời gian là phương thuốc nhiệm màu có thể chữa lành mọi vết thương ḷng. Và thời gian cũng sẽ giúp hồi sinh mọi trái tim đau khổ, trả lại cho nó khả năng yêu thương như thuở ban đầu.

Về Nhà nếu kô th́ về lại Vườn Yêu nhé