Gương Vỡ Lại Lành?


Về Nhà nếu kô th́ về lại Vườn Yêu nhé

Trong cuộc sống lứa đôi, khi nói đến chuyện gương vỡ là nói đến sự chia tay, rạn nứt. Vẫn biết đây là điều không ai muốn nhưng trên thực tế nó vẫn xảy ra bởi 1001 nguyên nhân. Có người do sơ suất mà đánh vỡ, có trường hợp do bực tức mà đập vỡ, cũng có khi v́ để như thế nào ấy bất cẩn mà làm vỡ…Muốn gương vỡ lại lành trước hết phải t́m hiểu và lư giải cho được v́ sao gương vỡ. Trong chuyện t́nh cảm, yếu tố tan vỡ có 3 trường hợp thường gặp như sau:

-Do sơ suất: thường là khi hai người hiểu lầm nhau dẫn đến sự không giữ được t́nh cảm trong nhau.

-Do yếu tố ngoại cảm bên ngoài tác động: cả hai người cố giữ nhưng v́ một tác động "tai nạn" nào đó khiến tan vỡ.

-Cố t́nh phá vỡ: do bực tức thiếu kiềm chế nên tự tay đập phá.

Nếu trường hợp tự tay đập phá nhưng sau một thời gian bỗng cảm thấy hối tiếc sự việc đă qua th́ chứng tỏ gương chưa hẳn đă vỡ. Nói theo Tiến sĩ tâm lư Vũ Gia Hiền: Nếu trong khái niệm vật lư: gương vỡ nghĩa là chắc chắn vỡ th́ trong t́nh cảm con người đôi khi gương tưởng vỡ mà chưa vỡ. Bởi khi tan vỡ sẽ tạo nên những vết hằn sâu không sao quên được, có khi ghét nhưng thỉnh thoảng lại nhớ tới những hương vị ngọt ngào của t́nh yêu sẽ khiến người ta sực tỉnh và bật nhủ "có quên được đâu". Quá tŕnh ghét nhưng chưa cay đắng như trên chỉ mới là ghét cảm tính. Ngôn ngữ của văn chương khác ngôn ngữ vật lư ở chỗ nó trừu tượng và sâu sắc hơn. Không ít trường hợp gương vỡ có thể lành bởi nó chỉ mới vỡ về mặt h́nh thức chứ không vỡ về lư tính. Hai người chia tay nhau mà không hận thù th́ khó có thể chia tay dứt khoát được, v́ thế có thể khẳng định chính nguyên nhân của sự chia tay sẽ quyết định việc gương có lành hay không.

Có trường hợp nói chia tay nhưng thực tế chưa hội tụ đủ lư do của sự chia tay, đôi khi chỉ v́ làm theo cảm tính, do tác động bên ngoài. Trong cuộc sống vợ chồng, chỉ cần một người chủ động làm ḥa th́ sẽ không dẫn đến cảnh chia tay. Khi chia tay, sau một thời gian dài hai người t́m về với nhau không có nghĩa cùng nhau hàn lại cái gương vỡ đó mà thực ra họ đang cùng nhau làm một cái mới: dường như lúc này họ hiểu về nhau nhiều hơn. Làm lành phải hiểu trên cơ sở được xác lập bằng một t́nh cảm mới, một sự t́nh cờ mới. Nếu không có sự t́nh cờ đưa đẩy đến những cơ hội th́ khó ḷng gương lành được. Chiếc gương của t́nh yêu không có sự hiện diện của một người mà phải có sự hợp tác hỗ trợ của người bên kia, và yếu tố giúp hàn gắn được chiếc gương vỡ kia không ǵ khác hơn là cả hai phải nỗ lực biết kết tạo một sức sống chung cho t́nh yêu mới của ḿnh.

Trong t́nh yêu đôi khi phải chia tay, cũng có lúc được chia tay. Hai người nếu thiếu đi sự tôn trọng, sống như ngục tù th́ một người sẽ cảm thấy hạnh phúc v́ được chia tay. Cũng có người chia tay t́nh yêu, vĩnh biệt cái quư giá trong cuộc đời khiến họ cảm thấy tiếc nuối, quá sức chịu đựng th́ việc chia tay là điều không muốn nhưng họ vẫn phải đối diện thực tế. Theo các chuyên gia tâm lư thông thường chỉ những ai chia tay t́nh yêu trong nước mắt mới hiểu được giá trị của t́nh yêu, giọt nước mắt là vệt nối minh chứng tồn tại trong họ giá trị một t́nh yêu đích thực. Ông bà xưa thường nói gương vỡ là điềm xui, yêu nhau mà phải chia tay, ly dị là điều bất hạnh nhưng nếu mỗi người không biết bảo vệ, trân trọng và ǵn giữ gương soi hạnh phúc th́ nhất định chiếc gương sẽ vỡ. Tiến sĩ Vũ Gia Hiền -Trung tâm tư vấn tâm lư giáo dục và t́nh yêu hôn nhân gia đ́nh chân thành nói: "Dù chia tay nhưng hăy để lại những kỷ niệm đẹp trong đầu người ấy chắc chắn bạn sẽ cảm thấy ḿnh là người làm nên hạnh phúc. "Người ta gương vỡ lại lành. Cây khô, cây lại đâm chồi nở hoa". Mỗi người sẽ có một hoàn cảnh gương vỡ hay làm lành khác nhau, vậy hăy giữ trọn vẹn những kư ức t́nh yêu thật đẹp ấy cho dù giờ đây nó không c̣n mang bóng dáng ngày xưa của hai người. Chỉ qua một lần soi gương người ta sẽ nhận biết được thế nào là một t́nh yêu đẹp, v́ thế hăy nâng niu giữ ǵn hạnh phúc thật sự đang có trong tầm tay !" .

Về Nhà nếu kô th́ về lại Vườn Yêu nhé