Khả Năng Chữa Lành Của Ḷng Vị Tha


Về Nhà nếu kô th́ về lại Vườn Yêu nhé

Ngạn ngữ có câu: "Hăy tha thứ và hăy quên!". Nhưng đa số chúng ta th́ thường cảm thấy "quên" dễ hơn là tha thứ cho một người nào đó đă làm ta đau ḷng, thất vọng năo nề. Tuy nhiên, dù khó khăn thế nào đi nữa, chúng ta vẫn nên cố học cách tha thứ. Fred Luskin - giáo sư tâm lư học Trường ĐH Stanford, kiêm tác giả cuốn sách Hăy tha thứ v́ sự tốt đẹp - đă khuyên: nếu cứ gặm nhấm những nỗi đau và âm ỉ sự phục thù, bạn sẽ bị hao ṃn cả về thể xác lẫn tinh thần. Tha thứ sẽ là một liều thuốc giải độc mạnh mẽ".

Trong một nghiên cứu gần đây, Charlotte van Oyen - giáo sư tâm lư học Trường CĐ Hope ở Hà Lan - đă yêu cầu 71 đối tượng t́nh nguyện nhớ lại một nỗi đau trong quá khứ. Qua kiểm tra đo đạc cho thấy có những đột biến đáng kể trong huyết áp, nhịp tim đập và sự căng cơ - những phản ứng tương tự xảy ra khi bạn đang nổi cơn giận dữ. Các nghiên cứu đă kết nối giữa sự tức giận và bệnh tim. Nhưng khi các đối tượng được yêu cầu tưởng tượng ra sự tha thứ và thông cảm và tha thứ luôn cho những người đă làm họ đau khổ th́ test so sánh cho thấy nhịp tim và huyết áp đều b́nh ổn. Theo Luskin, điều quan trọng hơn nữa là ai trong chúng ta cũng có thể học được cách tha thứ: "Chúng tôi hướng dẫn cho các đối tượng viết lại câu chuyện trong đầu, biến đổi nạn nhân thành người anh hùng. Nếu họ đau ḷng v́ bị người phối ngẫu phản bội, chúng tôi động viên họ hăy tự nghĩ về ḿnh không phải như là người "bị cắm sừng", mà là người đang hy sinh và nỗ lực để duy tŕ hạnh phúc trong hôn nhân".

Những dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự tha thứ có thể cải thiện sức khỏe tổng trạng thật đáng khích lệ: một cuộc khảo sát trên 1.423 đối tượng do viện Nghiên cứu xă hội trực thuộc Trường ĐH Michigan tiến hành vào năm 2001 đă khám phá ra rằng, những ai đă từng tha thứ cho một người nào đó trong quá khứ đều cảm thấy khỏe khoắn, nhẹ nhàng, thư thái hơn những ai vẫn cứ chôn sâu mối hận trong tim.

Tuy nhiên, hăy c̣n một điều đáng suy nghĩ: Trong khi 75% người tin rằng Chúa đă tha thứ những khi lầm của họ trong quá khứ, th́ chỉ có 52% người có đủ nghị lực và ḷng vị tha trong tim để tha thứ cho người khác. Như vậy, tha thứ vẫn là một hành động cao cả mà chúng ta phải học hỏi suốt cả đời!

Về Nhà nếu kô th́ về lại Vườn Yêu nhé