Lời Hứa Của Ḍng Sông


Về Nhà nếu kô th́ về lại Vườn Yêu nhé

Có nhiều khi tôi muốn bỏ đi thật xa. Tôi sẽ t́m đến một nơi mà ở đó chỉ có tôi cùng cây cỏ, thú rừng, sông suối. Buổi sáng, tôi có quyền ưỡn ḿnh ngủ trễ trong mùi hương hoa buổi sáng. Trong cái không gian rất riêng của tôi đó, tôi có thể lắng nghe được tiếng các loại chim gọi bầy hót chào nhau. Tôi mường tượng ra một con chim công với bộ cánh màu trắng, đuôi công có màu đỏ tía xen lẫn với màu xanh biếc sẽ đậu ngay cửa sổ, nh́n ra là một khu rừng xanh nơn lá, gọi tôi: "Thức dậy đi, Di ơi".

Tôi sống lăng mạn như một con người không bận bịu áo cơm. Chẳng hề lụy ǵ hết với trăm ngh́n bon chen của cuộc đời. Tôi sẽ ra ḍng suối mát mà tắm. Ḍng suối ấy trong veo đến độ tôi có thể nh́n thấy một cọng rêu nhỏ nằm lẫn trong kẽ đá. Những bông hoa từ những cây ven suối rụng xuống sẽ trôi cùng tôi. Thân thể tôi không cần che đậy, tôi trần truồng như khi Eva chưa ăn phải trái cấm. Tôi sẽ nh́n thân thể ḿnh xuống tấm gương soi là mặt nước trong kia. Tôi sẽ vỗ từng vục nước vào đôi chân ḿnh, tôi sẽ vỗ từng vục nước lên bộ ngực vẫn căng tṛn nhựa sống. Rồi tôi sẽ hét to trong cái không gian chỉ có một ḿnh tôi đó:

- Tôi tự do. Tôi tự do.

Nhưng tất nhiên, đó chỉ là sự tưởng tượng của tôi, sự tưởng tượng ấy Hà cho là chuyện lẩm cẩm. Ừ, th́ tên anh cũng chẳng phải là tên của một ḍng sông đó sao? Hà và tôi hoà hợp lại trong một lễ cưới. Lễ cưới tổ chức linh đ́nh trong một nhà hàng lớn ở thành phố này. Mỗi bàn tiệc được cắm lên một ngọn nến. Điện vụt tắt và những ngọn nến thắp lên. Tôi nghĩ ra điều đó, v́ tôi hoàn toàn không muốn có sự lặp đi lặp lại đến nhàm chán. Tại sao những lễ cưới đều giống như nhau? Những bàn tiệc mở đầu bằng món nem chả, món kết thúc là cà ry. Tại sao cô dâu lại thay đủ quần áo - mà quần áo thay đổi ấy lại không phải là của ḿnh và cũng đă có một cô dâu nào đó đă từng thuê ở tiệm cho thuê. Tôi cũng vẫn tiếp tục đặt câu hỏi là tại sao con người ta không nghĩ cái ǵ khác, khác hơn cho việc cùng về chung với nhau, sống dưới một mái nhà cho đỡ nhàm chán!

Khi sinh tôi ra đời, ba mẹ thấy một đàn chim lạ từ phương Bắc bay về thành phố. Ba đặt cho tôi cái tên là Bắc Di. Hồi đi học, bạn bè khôi hài gọi tên tôi là hàng hiệu. Nghĩa "hàng hiệu" ấy cũng là độc quyền, không có cái thứ hai. Tôi cũng là một đứa con gái không giống một đứa con gái nào. Hà nhận xét khi tôi và anh quen nhau:

Cái tên Bắc Di giống như tên trong phim bộ HongKong. Em đúng là một cô gái phức tạp. Nhiều khi anh chả đọc được những suy nghĩ đang trôi trong đầu em.

Làm sao Hà đọc được? Bởi anh chỉ là ḍng sông. Ḍng sông th́ cứ trôi, trôi trăm năm và trôi cả ngh́n năm. C̣n tôi là con chim phương Bắc. Nắng ấm lên rồi, chim phải về phương Nam.

Hôm ngồi ở một quán nhỏ dọc theo ḍng sông. Buổi chiều tím ngắt một màu tím đến lạ kỳ. Hà nắm bàn tay tôi, anh lồng vào giữa ngón tay thứ tư một chiếc nhẫn nhỏ:

Anh quyết định lấy em làm vợ!

Đó là lúc tôi run lên. Tôi run thật sự khi tôi chợt chạm môi ḿnh lên môi anh.

Lễ cưới xong, về với nhau là mất hết những hẹn ḥ. Bạn bè vẫn thường đùa với tôi là đàn ông có bản tính giống nhau, là khi chưa giữ được người đàn bà trong tay ḿnh th́ săn săn đón đón. Họ cảm ơn những quán cà phê khéo xếp đặt những chiếc ghế đôi nằm lúp xúp trong những lùm cây. Mỗi chiếc ghế dễ chừng là nhân chứng hàng trăm mối t́nh. Cặp t́nh nhân này đến, cặp t́nh nhân khác đến. Ḥ hẹn và chia tay không mệt mỏi. Nhưng tôi và Hà không cần ḥ hẹn và chia tay nữa. Tôi đă cùng anh ngủ chung giường, ăn chung bữa và chung một con đường. Nhưng rơ ràng là tôi và Hà vẫn có một cái không chung đời riêng.

Ngày xưa, ba mẹ tôi rất ghét nghề kế toán, Một cái nghề khô khan cộng trừ nhân chia măi 9 con số, để bảng dự toán này khít khao với bảng dự toán kia. Những cuộc nhậu được hợp thức hoá thành những con số của công tŕnh, những phong b́ to nhỏ lót đường cũng bị xoá vết để thành những con số hợp lư. Hà là kế toán trưởng, và anh luôn luôn hợp lư những con số. Tôi cũng không thích những con số, dẫu rằng những con số do Hà ghi chép làm tṛn trịa khiến cho cái tổ ấm nho nhỏ của hai đứa tôi mỗi ngày trở nên đẹp đẽ hơn. Anh khuân về hôm nay chiếc tivi 21 inch, hôm sau chiếc bếp gaz... Cứ lần lượt như thế tôi đâm ra thừa thải trong căn nhà toàn bấm nút. Nhiều khi Hà cười có vẻ tự phụ:

- Hàng quán ngoài đường thiếu ǵ? Phone một cú là món ăn ngon tới nhà.

Tôi phản đối:

- Nhưng đó không phải là do em nấu! Anh có ăn món canh chua cá lóc theo kiểu Bắc của em chưa? Ngon lắm!

Hà lại cười:

- Sao lại chưa? Hôm tới nhà em ăn cơm trưa, em nấu đó. Ngon

Hà chỉ nịnh tôi thôi. Anh không ăn món canh chua tôi nấu hôm đó. Dường như anh chê dở.

Đời sống vợ chồng là sum họp nhưng công việc của vợ chồng là chia ly. Tôi dạy vẽ ở nhà thiếu nhi: Những đứa trẻ ngoan, mắt to tṛn nghe cô giảng. Cô dắt các cháu tới lầu Bảo Đại, nh́n ra biển vẽ những con tàu... Đôi khi, một ḿnh tôi cầm giá vẽ, một ḿnh vào tận Suối Tiên vẽ những người Rắc Lây. Tranh vẽ của tôi choán một góc pḥng. Hoa cứ nở trong tranh. Khi tôi rời khỏi nhà là những bức tranh đi ngủ. Bởi Hà yêu tôi chứ không yêu một bức tranh nào của tôi.

Tấm bảng mica treo giữa pḥng khách, cây viết mỡ được Hà cột dây treo. Hai vợ chồng nói chuyện với nhau theo kiểu mà tôi nghe những người bạn Việt kiều của tôi vẫn thường kể lại khi ở xứ người. Đó là v́ không có điều kiện gặp nhau, nên phải "nhắn nhủ" với nhau bằng những ḍng chữ như thế.

Hà viết: "Di ơi, tối nay anh phải ăn cơm khách với mấy người bên sở tài chính".

Tôi viết: "Lớp vẽ của em chuẩn bị đi dự thi ở Hà Nội. Hôm nay em về tối".

Hà viết: "Chiếc áo ngủ anh mua cho em đó. Đẹp không? Tối anh về, em nhớ mặc vào nhé!".

Tôi viết: "Em do dự khai mạc pḥng tranh ở khu triển lăm...".

Thật là thú vị khi ḿnh vẫn có một góc đời riêng thật sự của ḿnh. Tôi không bị Hà kiểm soát, tôi cũng chẳng quan tâm đến chiếc ví của Hà có những hóa đơn tính tiền đáng ngại. Tôi hờ hững đọc những số điện thoại đầy bí ẩn trong cuốn sổ ghi chép của anh. Hôm về trễ anh nồng mùi rượu, tắm rửa xong anh lại sà vào ḷng tôi: "Nhớ anh không? Anh nhớ em lắm" không cần tắt đèn. Chiếc CD cứ vang lên những bài hát như để lấp cho đầy không gian. Căn nhà chỉ có hai người. Rồi trút bỏ hết áo quần, hồn nhiên với nhau giữa tiếng nhạc xen tiếng chắc lưỡi của thạch sùng.

Cuộc sống trọn vẹn như thế tại sao tôi lại muốn bỏ đi thật xa? Đâu có ai xâm phạm khoảng trời riêng của tôi đâu? Hà đâu có ghen tuông, Hà cũng chẳng ngăn cản tôi thỏa ước nguyện của ḿnh. Tôi có quyền vẽ, có quyền đi dạy. Nếu cần, tôi có quyền mời bạn bè tới nhà đùa giỡn, ăn nhậu một bữa ra tṛ. Tôi không phải vay tiền góp, chẳng chắt chiu từng đồng bạc lẻ. Và Hà cũng yêu tôi.

Khi c̣n ở với mẹ, mẹ vẫn thường dạy: "Con gái khi làm vợ người ta, không biết nấu nồi cơm, kho nồi cá th́ người ta chửi mẹ ḿnh không biết dạy con". Chiếc bếp gaz ấn nút lửa hồng trong nhà nhiều khi nguội lạnh. Nồi cơm điện đâu cần phải biết nấu, tră cá kho tộ ở tiệm ăn đă lấy phần nấu nướng của tôi. Như thế có phải là thiếu bổn phận làm vợ không? Hà chẳng hề trách móc tôi chuyện đó, anh dành cho tôi những khoảng riêng, anh dành cho anh một khoảng riêng. Thỉnh thoảng, nếu chợt nhớ ra là hai vợ chồng chưa hề đi uống chung một ly cà phê, Anh lại nói:

Ra phố với anh một tí đi, Bắc Di.

Trước kia, tôi không trang điểm chỉ một thỏi son hồng trong xắc, tô nhẹ. Giờ đây, tôi tô màu son đậm hơn nhiều, lại thêm lớp phấn hồng che giấu vết nhăn của cuộc đời đă bắt đầu xuất hiện. Dưới mắt tôi, đường phố là những gam màu, những gương mặt người cũng là những gam màu. C̣n dưới mắt Hà, là đôi mắt của một kế toán trưởng, lại nh́n thấy mức thu nhập của chủ quán cà phê khi khách bước vào nườm nượp. Trong cái riêng của tôi, vũ trụ luôn tung tăng nhảy với những bài thánh ca. Trong cơi riêng của Hà, những tờ giấy xếp chồng dằng dặc những chữ số hiện lên. Đôi khi tôi chợt mỉm cười để điểm chung của tôi và Hà có phải chăng là bóng đêm, là chiếc giường ḷ xo êm, là mùi nước hoa đắt tiền. Chúng tôi đă đi ngược chiều để gặp nhau.

Giờ đây, tôi đang đứng ở bên bờ ḍng sông này. Một ḿnh tôi trọn vẹn với bềnh bồng mây trắng ngao du trên trời. Nước sông không có một bông hoa nào trôi, chỉ có những chiếc lá rơi rụng xoắn với nhau. Những chiếc lá tre sẽ trôi ra biển.

Ḍng sông nói với tôi : "Đừng lăng mạn quá. Đừng đánh mất hạnh phúc trong tầm tay ḿnh". Tôi lắng nghe tiếng của ḍng sông. Tôi đưa tiếng của ḍng sông vào tranh vẽ. Phía chân trời của bức tranh là Hà và tôi - hai người đang đi - nhưng đi về đâu?

Tôi xếp giá vẽ lại, trở về. Tôi trở về để đợi Hà. Tôi sợ ḿnh sẽ ngă ḷng v́ một bóng h́nh khác. Điều đó đang đến mơ hồ chiều hôm qua - khi tôi đang vẽ. Tôi cảm thấy trái tim ḿnh sai nhịp, khi người đàn ông ấy đứng sau lưng:

- Cô vẽ như thả hồn vào!

Tôi biết chiều nay người đàn ông đó sẽ tới, và sẽ c̣n tới nếu tôi c̣n tiếp tục vẽ. Người đàn ông đó th́ thào như gió ru: "Tôi chỉ nh́n cô đă tràn ngập nỗi hân hoan".

Dù thế nào đi nữa th́ tôi biết, người đàn ông có trái tim đẹp nhất không ai khác hơn là anh

Về Nhà nếu kô th́ về lại Vườn Yêu nhé