Những Biểu Tượng Của T́nh Yêu


Về Nhà nếu kô th́ về lại Vườn Yêu nhé

Quả táo

Là trái cấm mà khi ở trong vườn Địa Đàng, Adam và Eva (trong t́nh trạng hoàn toàn khỏa thân) đă bị "khuyến cáo" không được ăn. Thế nhưng sau khi nếm quả táo kia, t́nh cảm trai gái giữa họ bắt đầu trỗi dậy. Kết quả là họ bị đuổi ra khỏi vườn Địa Đàng.

Quả trứng

Người Ai Cập cổ và người Hồi giáo cho rằng trứng là sự sinh sản dồi dào, biểu hiện cho sự tái sinh của mọi loài vật. V́ thế nó tượng trưng cho đôi vợ chồng mắn con hơn là cho t́nh yêu đôi lứa.

Hoa hồng

Theo những triết gia xưa, đây là h́nh ảnh của t́nh yêu mẹ con giữa thần Vệ Nữ và con trai, thần Cupid (thần t́nh ái nam). Hoa hồng cũng tượng trưng cho ḥa b́nh và sự tha thứ. Ngày nay hoa hồng là biểu hiện cho t́nh yêu đôi lứa.

Đôi môi

Là dấu hiệu của t́nh yêu thể xác (theo các nhà nghiên cứu). ở người đàn bà, đôi môi được xem là gợi t́nh khi đỏ mọng, dầy và hơi hé mở. Trong khi ở đàn ông, môi phải hơi mỏng và mim mím.

Nhẫn cưới

Sự kết hợp giữa cô dâu và chú rể bằng chiếc nhẫn là một phong tục cổ xưa, có xuất xứ từ thành Rome cổ đại. Chiếc nhẫn như lời hứa với tất cả mọi người về cuộc sống đôi lứa vĩnh cửu. Thời kỳ đầu, nhẫn chỉ được làm bằng loại thép đơn giản, sau này người ta mới dùng vàng. Đến thế kỷ 15, kim cuơng bắt đầu xuất hiện và phổ biến đến nay. Nguời công giáo rất trân trọng nghi thức trao nhẫn, và nó đă trở thành một khoảnh khắc thiêng liêng trong ngày hôn lễ.

Hoa Súng

Được xem là dấu hiệu của sự mong muốn và sức mạnh về t́nh dục. Dân địa phương ở miền Bắc nước Mỹ ăn loại hoa này để cảm thấy sảng khoái, quên đi những ưu phiền, bực bội trong ḷng.

Mặt trăng

Sự b́nh an sẽ có mỗi khi ta nghĩ đến hoặc ngắm trăng. Người châu á thường cầu nguyện đến mặt trăng cho những ước muốn về cuộc sống hạnh phúc. Trai gái hay lấy vật này để làm chứng cho t́nh yêu chân thành.

Con Rồng

Theo người Trung Hoa, rồng là h́nh ảnh của sự phồn vinh, thịnh vượng. C̣n trong t́nh yêu, nó lại là biểu hiện của sự đam mê mạnh mẽ không ǵ lay chuyển nổi. (thế giới Phụ nữ)

Trái tim

Cảm xúc là những xúc cảm mà chúng ta cảm nhận được như t́nh yêu, hạnh phúc, tức giận hay sợ hăi (hỉ , nộ, ái, ố). Từ cách đây rất lâu, người ta đă tin rằng tất cả những cảm xúc này đều bắt nguồn từ trái tim. Những năm sau đó, người ta chỉ nghĩ đến sự liên hệ giữa cảm xúc t́nh yêu và trái tim. Trái tim vẫn được coi là biểu tượng của t́nh yêu và bởi vậy nó cũng là biểu tượng của ngày T́nh Yêu.

Đăng ten

Đăng ten là một loại vải rất đẹp được tạo ra bằng cách đan những sợi chỉ mảnh với nhau. Cách đây hàng trăm năm, phụ nữ mang những chiếc khăn choàng bằng đăng ten. Nếu một người phụ nữ đánh rơi chiếc khăn choàng của ḿnh, người đàn ông đứng gần đó sẽ nhặt nó lên và đưa lại nó cho cô. Đôi khi người phụ nữ gặp được người đàn ông của cô. Cô có thể giả vờ đánh rơi chiếc khăn choàng để làm một cuộc hẹn ḥ lăng mạn. Thế rồi chẳng mấy chốc người ta nghĩ đến sự lăng mạn khi họ nghĩ đến đăng ten. Họ bắt đầu sử dụng những loại đăng ten bằng giấy để trang trí cho các hộp Sôcôla và bưu thiếp Valentine.

Tất tay

Cách đây nhiều năm, khi một người đàn ông ngỏ lời cầu hôn với một người phụ nữ anh ta thường yêu cầu được hôn tay người phụ nữ đó. Bàn tay trở thành một biểu tượng của t́nh yêu và hôn nhân. Những chiếc tất tay cũng nhanh chóng trở thành biểu tượng của t́nh yêu.

Nơ t́nh yêu

Một dải nơ t́nh yêu gồm một loạt các nút thắt và đường cong bằng vải không có đầu mà cũng không có cuối. Đó là biểu tượng của t́nh yêu vĩnh cửu. Người ta tạo ra những dải nơ từ những dải ruy băng hay vẽ chúng lên trên giấy. Thông thường, người ta viết lên dải nơ t́nh yêu một bức thông điệp. Bức thông điệp không có bắt đầu mà cũng không có kết thúc. Nó có thể được lặp đi lặp lại măi.

Chim uyên ương và bồ câu

Chim uyên ương thường là những chú vẹt sặc sỡ thường thấy ở châu Phi. Phần lớn đều có mỏ đỏ. Chúng được gọi là chim uyên ương bởi lẽ chúng thường đứng sánh đôi bên cạnh nhau. Người ta cho rằng bồ câu là loài chim yêu thích của thần Vệ Nữ. Chúng thường chung sống với người bạn đời của ḿnh suốt cả cuộc đời. Cả chim trống và chim mái đều chăm sóc cho những đứa con của ḿnh. Bởi v́ chim bồ câu biểu tượng của sự thủy chung và t́nh yêu nên người ta cũng xem chúng như là biểu tượng của ngày T́nh Yêu.

Thần ái t́nh - Biểu tượng truyền thống của ngày T́nh yêu

Con trai của thần Vệ Nữ, nữ thần của t́nh yêu và sắc đẹp. Thần ái t́nh có thể khiến cho người ta yêu nhau bằng cách bắn thủng trái tim họ với một trong những mũi tên ḱ diệu của ḿnh.

Thần ái t́nh luôn đóng một vai tṛ không thể thiếu được trong các ngày lễ của t́nh yêu và các cặp t́nh nhân. Thần ái t́nh được biết đến dưới h́nh dạng một đứa trẻ tinh quái và có cánh, người sẽ dùng mũi tên t́nh ái xuyên thủng trái tim của các "nạn nhân" của ḿnh buộc họ phải yêu nhau đắm đuối. Thời Hy Lạp cổ đại, thần ái t́nh được biết đến dưới cái tên £rốt, con trai của Aphrodite  nữ thần của sắc đẹp và t́nh yêu. Người La Mă th́ lại gọi thần ái t́nh là Cupid. Thần ái t́nh chính là con trai của thần Vệ Nữ. Có một truyền thuyết kể về câu chuyện t́nh giữa thần ái t́nh và nàng Tâm Linh, một thiếu nữ người trần mắt thịt. Thần Vệ Nữ từng ghen tức với vẻ đẹp của Tâm Linh bèn sai thần ái t́nh trừng phạt người thiếu nữ này. Nhưng thay v́ làm theo lời mẹ, thần ái t́nh lại yêu say đắm nàng Tâm Linh. Thần đă coi Tâm Linh như là vợ của ḿnh nhưng v́ là người trần mắt thịt nên Tâm Linh bị cấm không được nh́n mặt chồng. Tâm Linh sống rất hạnh phúc cho đến một ngày những người chị của nàng đă xúi nàng nh́n mặt thần ái t́nh. Lập tức thần ái t́nh trừng phạt Tâm Linh bằng cách bỏ đi. Ṭa lâu đài và những khu vườn xinh đẹp của họ biến mất cùng với thần ái t́nh và Tâm Linh thấy ḿnh ở giữa một cánh đồng trống trải. Khi Tâm Linh lang thang khắp nơi để t́m lại t́nh yêu của ḿnh, nàng đă t́nh cờ lạc đến đền thờ thần Vệ Nữ. Bấy lâu ao ước loại bỏ được Tâm Linh, nữ thần của t́nh yêu và sắc đẹp đă giao cho Tâm Linh một loạt công việc mà càng về sau càng khó khăn và nguy hiểm hơn trước. Đến công việc cuối cùng, thần Vệ Nữ trao cho Tâm Linh một cái hộp nhỏ và sai nàng mang xuống âm phủ. Thần Vệ Nữ sai nàng xuống xin một chút nhan sắc của Proserpine, vợ của Diêm Vương và cho vào trong hộp. Trong cuộc hành tŕnh trở về mặt đất, nàng được mách nước cách tránh những hiểm nguy từ vương quốc của thần Chết và cũng được cảnh báo là không được mở chiếc hộp ra. Bị cám dỗ bởi trí ṭ ṃ, Tâm Linh đă mở chiếc hộp ra. Thay v́ t́m thấy sắc đẹp, nàng đă t́m thấy giấc ngủ vĩnh hằng của cái chết. Thần ái t́nh đă t́m thấy nàng nằm tắt thở trên mặt đất. Thần lấy lại giấc ngủ từ xác của Tâm Linh và cất nó vào trong chiếc hộp. Tâm Linh sống lại. Cảm động trước t́nh yêu của Tâm Linh với thần ái t́nh, các vị thần đă phong nàng làm nữ thần và đón nàng lên sống ở trên ngọn núi Olympus linh thiêng.

Về Nhà nếu kô th́ về lại Vườn Yêu nhé