Những Cuộc T́nh Không Có... T́nh Yêu


Về Nhà nếu kô th́ về lại Vườn Yêu nhé

Những cuộc t́nh "đào mỏ" - dù có ra lịch lăm hay trơ trẽn - cũng chỉ có một hậu quả như chính L. đă nói: "Nó giết chết ư niệm về một t́nh yêu tốt đẹp trong tôi!"?

Nam là một thanh niên miền biển tỉnh Thanh ra Hà Nội học tại một trường ĐH dân lập. Nhà Nam nghèo, bố mẹ làm nghề nông, quanh năm chỉ trông chờ vào 3 sào ruộng, con lợn nái, vài ba con gà. Bù lại Nam rất điển trai, thân h́nh lực lưỡng cân đối, lại có tài hát hay đàn giỏi nên được nhiều bạn gái để mắt tới trong đó có cô bạn cùng lớp giàu có tên Ngân. Thương bạn trai, Ngân t́m cách "tân trang" cho người yêu bằng những thứ đồ hiệu đắt tiền, bao tiền thuê nhà và để cho Nam sở hữu chiếc xe quư giá. Ngày ngày, Nam cưỡi a c̣ng đến đón người yêu đi chơi và mọi thứ chi phí đều rút từ hầu bao của cô bạn gái. Được một thời gian, Ngân mới biết ḿnh là nạn nhân của một cuộc t́nh hờ, đành nói lời chia tay với Nam. Không mảy may buồn chán, Nam lại lao vào những cuộc chinh phục mới. Mục tiêu của Nam là phải có tiêu chuẩn "nhà mặt phố, bố làm to" chí ít th́ cũng phải có của ăn của để và biết cách chơi. Nam không quan tâm lắm về đạo đức và nhan sắc của cô gái mà anh ta theo đuổi. Nam thay người t́nh như thay áo. Chẳng hề ngần ngại, Nam tiết lộ "kinh nghiệm nghề nghiệp": "Phải chơi làm sao mà đến lúc ḿnh cao chạy xa bay, nàng vẫn phải nhớ nhung, luyến tiếc và mang trong ḿnh kỷ niệm đẹp về một mối t́nh lăng mạn". Sau mỗi cuộc t́nh, cậu ta cũng kiếm được một khoản kha khá cộng với sự "giàu có" về kinh nghiệm, nghệ thuật "đào mỏ" kiếm chác.

Nhưng Nam mới chỉ dừng lại ở công nghệ "đào mỏ". So với Nam th́ L. (Thái Nguyên) hơn hẳn về "đẳng cấp". Đối tác cho những cuộc t́nh của L. là các cô cave. Thứ "t́nh yêu" ấy thường được che đậy bằng những mỹ từ, đại loại như: "Tôi đồng cảm với thân phận của người con gái bất hạnh. Bằng t́nh yêu của ḿnh tôi sẽ cảm hóa cô ấy" hoặc như "thương anh học xa nhà khó khăn, tôi muốn giúp anh lấy tấm bằng cử nhân". L. sống cùng với người t́nh trong căn nhà trọ của cô ta. Ngày ngày, L. bảnh bao lên giảng đường c̣n cô gái th́ "cày" ngày "cày" đêm để lấy tiền trang trải cho hai người. Trong cuộc t́nh sinh viên - gái cave này cả hai bên đều có lợi. L. có tiền và sự từng trải c̣n cô gái th́ được an ủi ḿnh có một người t́nh "tử tế, học rộng tài cao", ra ngoài đường lắm kẻ phải nh́n vào mà ganh tỵ. Chàng trai có học, lịch lăm như một thứ trang sức cho cuộc đời tối tăm của cô gái. L. thừa nhận luôn "phải giấu giếm người thân về việc làm của ḿnh". Những người biết chuyện bĩu môi: "Cặp với cave, có ngày phải trả giá". Cái giá đó là nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường t́nh dục. Có lần, L. đă định "xù" một cô cave nhưng bị đối phương bắt bài. Ả đem theo đám bảo kê "tẩn" cho anh chàng vụ lợi này một trận nên thân và đ̣i lại tất cả những ǵ mà L. đă "đào" được trong suốt quăng thời gian cùng nhau chung sống.

Khác hơn một chút nữa là những cuộc t́nh của chàng nghiện x́ ke với nàng là gái đứng đường. Ở cấp độ này, chàng vừa sắm vai người t́nh trong mộng vừa là bảo kê cho nàng những lúc đi khách. T. (Thanh Xuân-Hà Nội) nói thẳng với tôi rằng: Mục đích là kiếm tiền thỏa măn cơn nghiện. Đó là một sự hợp tác không hơn không kém". Tôi nói đến t́nh yêu, hắn cười: "Chỉ là thứ xa xỉ". T. và người t́nh sống với nhau như vợ chồng. Nhưng hễ cô nào không kiếm đủ tiền th́ hắn "xù" và t́m kiếm người mới. Cái kết của cuộc t́nh thường là những trận ẩu đả tay chân và khẩu chiến.

Anh Vũ Quang Đán - cựu SV ĐH quốc gia Hà Nội, hàng xóm bất đắc dĩ của L. bức xúc: "Đấy không phải là t́nh yêu. Đó là tiền, nắm đấm, căi vă và t́nh dục. Tôi đă nghe người ta nói nhiều đến chuyện bồ nhí, nay chứng kiến thêm cuộc t́nh "đào mỏ" của L. mà cảm thấy xót xa". Những cuộc t́nh "đào mỏ", dù "lịch lăm" như trường hợp đầu kể trên hay trơ trẽn như câu chuyện sau cùng, cũng chỉ có một hậu quả như chính L. đă nói: "Nó giết chết ư niệm về một t́nh yêu tốt đẹp trong tôi".

Về Nhà nếu kô th́ về lại Vườn Yêu nhé