Nói với con về...t́nh yêu!


Về Nhà nếu kô th́ về lại Vườn Yêu nhé

Có thể khi đọc những ḍng chữ này, con gái của bố lại cười khúc khích, rồi nghĩ thầm sao hôm nay bố lại lên lớp con về cái chuyện của thanh niên thế nhỉ?". Con đừng vội cười nhé. Chuyện yêu đương đâu phải chỉ chuyện của các con? Tuy con gái bố đă 19 tuổi rồi, nhưng con đừng tưởng như vậy là con đă lớn, đă có thể vững bước vào đời, không sai lầm, không vấp ngă.
Tất nhiên bố có thể nói chuyện trực tiếp với con. Song đây là chuyện tế nhị, v́ vậy bố quyết định tâm sự cùng con bằng trang viết này. Có thể như vậy hay hơn đối với cả bố và con.

Bố thật sự phải suy nghĩ nhiều về chuyện này kể từ hôm con dẫn Hùng, bạn trai con về nhà và nói với bố rằng các con đă yêu nhau gần một năm nay. Khi bố nói rằng con bước vào t́nh yêu hơi sớm, bởi trước mắt con là một chặng đường dài của học tập và phấn đấu. Bố c̣n nhớ con đă cười và nói lại một câu gần như con đă đọc trong một cuốn sách nào đó rằng "Bố ơi, t́nh yêu cho chúng ta sức mạnh, sẽ giúp ta học tập tốt hơn, phấn đâu vươn lên nhiều hơn để xứng đáng với t́nh yêu". Con nói có phần đúng, song điều đó đúng với những người đă trưởng thành, đă có hiểu biết cuộc đời, đă biết thế nào là t́nh yêu và biết làm chủ bản thân, có cuộc sống độc lập con ạ. Con đă căi lại bố rằng "ngày trước bố và mẹ cũng yêu nhau từ khi học năm thứ nhất đấy thôi". Đúng, bố mẹ gặp nhau và có t́nh cảm với nhau từ năm học thứ nhất. Song con không hiểu t́nh yêu của bố mẹ ngày trước như thế nào đâu. Có lần con cũng được đọc nhật kư của bố mẹ rồi đấy, bố c̣n nhớ nét mặt con lúc ấy rất xúc động. Con c̣n nói đùa với mẹ rằng "Bố mẹ ngày xưa lăng mạn thật, hơn cả thanh niên bây giờ". Con có biết không, chính cái sự lăng mạn ấy mà t́nh yêu của bố mẹ mới được bền lâu, bố mẹ mới cùng nhau chia xẻ bao năm tháng khó khăn của ngày đầu mới ra trường chưa xin được việc. Chính sự lăng mạn ấy mà t́nh yêu của bố mẹ mới đơm hoa kết trái, mới có con ra đời như kết quả chờ mong.

Vậy mà con và Hùng đă yêu nhau như thế nào? Có thể người ta nói đúng rằng "t́nh yêu có đôi mắt mù ḷa". Con bảo Hùng là người con tin tưởng nhất, anh ta chiều chuộng con, không từ chối con một điều ǵ. Nhưng con có thấy cái cung cách Hùng đến nhà ḿnh không? Cậu tạ chào bố bằng cái gật đầu, rồi ngồi bắc chân chữ ngũ hút thuốc lá. Với mái tóc hung hung mới nhuộm, cậu ta ăn diện quá mức, mà lại không lịch sự chút nào. Một cậu sinh viên năm thứ nhất đă làm ǵ ra tiền mà cậu ta đi xe máy vè vè, cổ lại lủng lẳng xiềng vàng, lắc bạc. Cậu ta không để ư rằng bố đang làm việc, mà lại tự tiện bật vô tuyến lên xem b́nh luận bóng đá. Con bảo cậu ấy là sinh viên, vậy mà khi bố hỏi cậu ấy học trường nào, cậu ấy bảo học khoa Văn trường Đại học Thủy lợi! Trường Thủy lợi mà cũng mới có khoa Văn hay sao con? Bố chỉ mong con nh́n nhận lại người mà con nói là yêu thương đi. Con người ta quư nhất ở sự hiểu biết, ở tư cách đạo đức ở sự kiên tŕ vươn lên trong cuộc sống, ở sự cần cù lao động và trân trọng t́nh người. Anh ấy có đủ tư cách là chỗ dựa tinh thần cho con suốt cả cuộc đời hay không?

Khi con xin phép bố mẹ đi chơi với Hùng, bố mẹ đă tôn trọng con và đồng ư. Nhưng khi con đi rồi, mẹ con lại lo lắng. Bố cũng lo, nhưng bố đă trấn an mẹ con. Một mặt bố tin con v́ con là con gái của bố, con không đến nỗi dại khờ đâu, cũng là sinh viên rồi cơ mà. Tin thi tin vậy mà vẫn không yên tâm.

C̣n một điều này, bố đắn đo măi rồi quyết định nói với con. Để t́nh yêu măi măi là điều thiêng liêng, các con phải biết giữ ǵn khoảng cách. Có thể con lại bảo bố là cổ hủ, lạc hậu, là phong kiến. Song bố dám khẳng định với con một điều rằng không một người đàn ông nào muốn cưới một cô gái dễ dăi, buông thả về làm vợ.

Bố không cấm con yêu, bởi bố cũng hiểu t́nh yêu như một ḍng nước lũ, nó có thể tràn vỡ nếu ai có ư định đắp đập ngăn sông Bố chỉ muốn con thật sự suy nghĩ những điều bố nói với con về t́nh yêu, về người yêu của con. Bố tin con gái bố hiểu điều bố nói, bởi bố nói với con bằng kinh nghiệm của một người lớn tuổi, một người chỉ mong con được hạnh phúc.

Về Nhà nếu kô th́ về lại Vườn Yêu nhé