T́m Đường Đến Trái Tim


Về Nhà nếu kô th́ về lại Vườn Yêu nhé

Trong thần thoại Hy Lạp có vị thần ái t́nh Eros, bắn mũi tên bay khắp bầu trời. Ai trúng phải mũi tên vàng của thần sẽ nảy sinh t́nh yêu đẹp.

Đó là câu chuyện phản ánh niềm ước ao đối với hạnh phúc và t́nh yêu lăng mạn của con người. Tuy nhiên trong cuộc sống thực tại, t́nh yêu không phải gió vào nhà trống. Nàng đến với bạn đâu phải trời ban tặng bạn, mà bạn phải tự ḿnh theo đuổi, giành giật mới có được. Không thể cứ sống bằng mơ tưởng : Hoàng tử cưỡi ngựa trắng từ trên trời bay xuống với bó hoa hồng tươi thắm... Cô gái Lọ Lem bị ma lực t́nh yêu chinh phục, ngă hẳn vào ḷng ta...

Tuy nhiên, mộng ảo vẫn chỉ là mộng ảo. Nếu ḿnh cứ ''ôm cây đợi thỏ'' nằm mộng giữa ban ngày th́ thực tại luôn làm cho con người thất vọng, nhất là khi thấy những người cùng trạc tuổi ḿnh đă nên đôi nên lứa cả, ḷng khó tránh khỏi lời tự than thân : Ôi! Số phận, sao mà nghiệt ngă? Chỉ riêng tôi là không sao gặp được người t́nh trong mộng?

Lại không ư ?Th́ ối cả đấy ?Phim ảnh, tiểu thuyết, ti vi...chả đầy rẫy những con người yêu thương. Họ biết nhau, thân nhau, rồi yêu nhau, cứ như lấy đồ trong túi, chả vất vả tí nào mà t́nh yêu vẫn cứ đến !

Không thể phủ nhận, t́nh yêu vốn bắt nguồn từ sự thể nghiệm và những cảm nhận đặc biệt ở nội tâm. Không phải cứ giao tiếp nhiều, giao tiếp lâu là có. Thế gọi là ''Gặp được, cầu không được''. Tuy nhiên, t́nh yêu cũng chỉ nảy sinh trong giao tiếp. Nếu diện giao tiếp rộng, số lượng giao tiếp nhiều th́ xác suất nảy sinh của t́nh yêu cũng sẽ lớn hơn. Cần hiểu rằng, t́nh yêu sẽ không có ǵ đáng kể đối với những ai bị động chờ đợi, trái lại rất coi trọng đối với ai chủ động theo đuổi. Cơ may vốn chỉ có trong tay ḿnh.

Năm 1849, Pastơ đến giảng dạy ở trường đại học Strasbourg, để ư ngay đến Mari , con gái ông Hiệu trưởng. Pastơ gửi thư cho ông Hiệu trưởng, nói rơ ḿnh rất yêu Mari, nhưng bản thân chỉ là một anh giáo nghèo. Ông Hiệu trưởng hiểu đời, trao thư cho con gái, tuỳ cô quyết định. Pastơ khuôn mặt tầm thường, lại không diêm dúa, Mari thấy lần đầu đă thất vọng. Pastơ không nản ḷng, biên thư trực tiếp cho Mari, khuyên cô đừng vội phán đoán, sẽ dẫn đến sai lầm. Thời gian sẽ cho em thấy : bên trong cái vẻ bề ngoài lạnh lùng, kín đáo, dễ ghét này, là một trái tim trong trắng, đầy ắp t́nh yêu đối với em... Cuối cùng Mari rung động, nhận lời gặp mặt Pastơ. Về sau, Mari quả đă nhận ra cái nhân cách cao quư và trí tuệ tuyệt vời của Pastơ. Hai người rơi vào bể ái, kết bạn trăm năm, thêm một ngôi sao lung linh trên ngân hà t́nh yêu.

Rơ ràng, dũng cảm và mạnh dạn theo đuổi, đă tạo nhân tố quyết định cho Pastơ trong việc giành được trái tim Mari xinh đẹp. Nếu sau khi gặp nhau lần đầu, ông đă thất vọng bỏ cuộc th́ t́nh yêu sao mỉm cười với ông. Đại văn hào Pháp Victo Huygô đă nói : ''Yêu tức là hành động''. Dũng cảm mạnh dạn biểu lộ tâm yêu đối với người ḿnh yêu vốn là một trong những biểu hiện của t́nh yêu. Đặc biệt, con gái thường hay có cảm giác ngọt ngào và sung sướng qua sự theo đuổi của con trai, c̣n con trai cũng đoán ra được sự chân thành của người con gái đối với ḿnh qua những biểu hiện hàm súc, hoặc xấu hổ, hoặc mạnh bạo của nàng... Vợ nhà tâm lư học nổi tiếng Freud là Masa đă nói : ''Nếu trong cuộc sống xuất hiện một người mà tôi hằng ao ước, tôi sẽ cố hoàn thiện bản thân ḿnh để hấp dẫn anh ta mà không cố chạy theo những hành vi có tính chủ động. Nếu tôi không hấp dẫn được anh ấy mà cố t́nh theo đuổi th́ chỉ là uổng công. Nếu anh ấy yêu tôi mà không đủ dũng khí để thổ lộ với tôi th́ cũng chẳng có khí phách của một người đàn ông. Người mà như thế th́ thôi, lưu luyến phỏng có ích ǵ''.

Thiếu dũng khí thường là biểu hiện của việc thiếu tự tin, cảm thấy ḿnh không xứng với người ta, nhất là lo sợ người ta coi thường ḿnh. Sự tự ti ấy bắt nguồn từ ''hiệu ứng vành sáng'' đối với người ḿnh hằng  yêu : nếu lợi dụng tốt, sẽ làm cho bản thân ḿnh tự đề cao được lên, tự hoàn thiện ḿnh ; song nếu thực hiện không nổi sự chuyển biến đó, th́ sẽ tạo nên sự phủ định hoàn toàn đối với bản thân ḿnh, khiến ḿnh rớt xuống vực sâu của sự tự ti mà không tài nào mọc mũi sủi tăm lên được, không dám hành động, đau khổ, để mất hết thời cơ.

Thực ra chiến thắng tự ti đâu phải khó, mấu chốt là ở chỗ hiểu đúng đối phương, hiểu đúng ḿnh.

Thứ nhất, bạn yêu thích một người, chắc chắn người ấy phải có chỗ đáng yêu : hoặc là khí chất không tầm thường, hoặc nói năng duyên dáng, hoặc trí thức uyên thâm, hoặc xinh đẹp khác thường... đúng như câu tục ngữ : ''Người t́nh trong mắt có Tây Thi''. Khi bạn đă yêu ai tất bạn đă bị cái ''vành sáng'' trong ḷng nó che lấp mắt ḿnh, bạn đă mỹ hoá đối phương lên một cách không tự giác. Người bị mê đắm trong men say của ái t́nh đều cho rằng người ḿnh yêu là tốt đẹp nhất ; c̣n người nào bị cảm giác tự ti bao phủ th́ thường thần thánh hoá cái người ḿnh đem ḷng yêu, cao không với nổi, mặt khác lại tự oán trách ḿnh, tự hạ thấp ḿnh một cách phi thực tế. Tuy nhiên trong thực tế, ''nhân vô thập toàn''. Con người ta ai cũng có chỗ hay chỗ dở. Người ta đẹp th́ bạn học vấn hơn người; người ta ca hay múa giỏi th́ bạn thi - hoạ tài ba; người ta hoạt bát mưu trí th́ bạn trầm tư, quyết đoán. Người hay mặc cảm tự ti, thường đem cái dở của ḿnh ra so với cái hay của người khác. Kết cục càng tự ti hơn. Cho nên một người muốn nhận thức đúng đối phương, cần tự nhủ ḷng ḿnh rằng : Không chừng chàng (nàng) cũng đang nh́n ḿnh với con mắt như thế đấy!

Thứ hai, cần nhận rơ bản thân ḿnh. Rất nhiều người tự ti trầm trọng, quả thật có vô số cái dở so với người khác : hoặc là hoàn cảnh gia đ́nh không lư tưởng, hoặc nghề nghiệp khiến người ta không hài ḷng, hoặc dung mạo tầm thường... Tất nhiên những nhân tố đó ít nhiều có ảnh hưởng đến sự lựa chọn của đối phương, song đó chẳng qua chỉ là điều kiện bên ngoài. Trong t́nh yêu, vai tṛ quyết định thật sự c̣n nằm trong t́nh cảm đôi bên. Những người yêu nhau thực ḷng sẽ ch́a tay ra cùng nhau khắc phục, gạt bỏ những khó khăn ấy, cùng ấp ủ cho men t́nh thêm say đắm.

Về Nhà nếu kô th́ về lại Vườn Yêu nhé